Ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

BDK.VN – Sáng ngày 11-1-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, lồng ghép đánh giá công tác đảm bảo ATTP giai đoạn 2016 – 2019.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bến Tre. Ảnh: Trương Hùng

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bến Tre. Ảnh: Trương Hùng

Đồng chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam -Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức chủ trì điểm cầu Bến Tre tham dự hội nghị.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương, công tác ATTP đã có những bước chuyển biến rõ rệt, tích cực. Chính phủ đã ký kết và thực hiện hiệu quả 2 chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân về vệ sinh ATTP. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, các quy chuẩn, tiêu chuẩn ATTP cũng đã được ban hành.

Nhiều hoạt động được đẩy mạnh thực hiện, như kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm; xây dựng, phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm hiện đại, mô hình chợ đảm bảo ATTP; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và tăng cường nguồn lực công tác ATT,… Từ đó, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của cả cộng đồng được nâng cao, vấn đề ATTP mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng không còn bức xúc như những năm trước đây.

Tại Bến Tre, được sự quan tâm sâu sát của các cơ quan Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nên công tác quản lý ATTP được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực. Tỉnh thực hiện tốt công tác phối hợp trong quản lý vệ sinh ATTP, tránh được sự chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP. Qua thanh tra, kiểm tra đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm nâng cao ý thức của các tổ chức cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật; ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng, hàng gian, hàng giả,… nhằm làm giảm những rủi ro, thiệt hại cho người tiêu dùng. Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố, đơn thư khiếu nại tố cáo về ATTP.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp từ Trung ương đến địa phương trong cách làm, sự vào cuộc quyết liệt trong công tác bảo đảm ATTP. Thủ tướng cũng biểu dương những người sản xuất, chế biến thực phẩm, những người nông dân đã cùng góp công, góp sức tạo nên chuyển biến thành công của công tác đảm bảo ATTP thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu năm 2020 công tác ATTP cần có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, thực chất hơn nữa ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác đảm bảo ATTP.

Để đạt mục tiêu đó, các ngành, các cấp chính quyền địa phương quan tâm thực hiện một số giải pháp, như: Tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, đề xuất mô hình tổ chức quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế. Các địa phương cần sớm nhân rộng việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn này.

Quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn. Hoàn thiện các đề án sản xuất nông sản hữu cơ.

Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp chính quyền, MTTQ, các đoàn thể đẩy mạnh thông tin tuyên truyền pháp luật về ATTP, những mô hình tốt; truyền thông đầy đủ về quy trình sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản, thực phẩm, thuốc thú ý, thức ăn chăn nuôi, đi đôi với kiểm tra, điều tra, thanh tra, xử lý các vi phạm về vệ sinh ATTP.

“Vai trò của chính quyền các cấp, chính quyền cơ sở cần phải được đề cao hơn nữa trong công tác đảm bảo ATTP. Phải dành nguồn lực cần thiết cho công tác quan trọng này” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trương Hùng

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email