Trao đổi về báo cáo đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

Trao đổi về báo cáo đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

BDK – Chiều 4-3-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức buổi thông tin chuyên đề và trao đổi về báo cáo đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020 cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông.

Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ Nguyễn Phương Lam trình bày tổng quan về đồng bằng sông Cửu Long.

Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ Nguyễn Phương Lam trình bày tổng quan về đồng bằng sông Cửu Long.

Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ Nguyễn Phương Lam trình bày báo cáo chuyên đề tổng quan về kết quả nghiên cứu ĐBSCL. Điểm sáng là giảm nghèo, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, còn lại các lĩnh vực khác đều rất thấp. Trong đó, điều đáng chú ý là tỷ trọng GDP của ĐBSCL so với TP. Hồ Chí Minh và cả nước chênh lệch ngày càng xa, do hạn chế về nguồn nhân lực; tỷ lệ học sinh bỏ học cao so với cả nước; tỷ lệ có việc làm thấp nhất cả nước; dân số và di cư các vùng còn nhiều bất cập, tỷ lệ đô thị hóa chậm… nói chung tài nguyên không còn phì nhiêu như đánh giá trước đây, do biến đổi khí hậu; nguồn lực đầu tư kém, giao thông còn cách trở…

Riêng Bến Tre, kim ngạch xuất khẩu được đánh giá cao, trên 1 tỷ USD nhưng là năm đầu tiên tốc độ tăng trưởng chậm do dịch bệnh và hạn mặn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm. Do vậy, tỉnh phải phát triển theo mô hình mới về kinh tế, môi trường, quản trị. Kinh tế tỉnh thời gian qua tập trung phát triển doanh nghiệp thành công nhưng cần lưu ý thêm về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp mạnh hơn, vì mới chỉ 3 ngàn doanh nghiệp là còn rất khiêm tốn; tranh thủ tận dụng sự đầu tư lớn không chỉ của Chính phủ mà của cả quốc tế; tập trung một số lĩnh vực chiến lược, trọng tâm, trọng điểm.

Qua trình bày, một số ý kiến của lãnh đạo tỉnh ghi nhận những thông tin mới nghiên cứu sâu hơn về ĐBSCL, đồng thời cho rằng, nghiên cứu sâu, có nhiều điểm mới sát hơn, nhất là phần thực trạng và đề xuất các giải pháp. Các đại biểu đề nghị cần tiếp tục có những nghiên cứu khách quan, khoa học trong năm 2021 để có những định hướng, giải pháp tốt hơn. Tỉnh sẽ có sự so sánh đánh giá lại trong Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh để có sự bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Phát biểu tại buổi trao đổi chuyên đề, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cảm ơn ông Nguyễn Phương Lam đã cung cấp thêm nhiều thông tin sát thực tế về ĐBSCL và tỉnh Bến Tre, giúp trong lãnh đạo, điều hành tỉnh sẽ vận dụng sát đúng hơn. Để phát huy kết quả nghiên cứu này, tỉnh rất cần thêm sự hợp tác hỗ trợ từ phía VCCI  Cần Thơ và ông Nguyễn Phương Lam. Thường trực Tỉnh ủy sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy để làm sao tiếp tục thúc đẩy các kiến nghị trong tham luận của tỉnh tại Đại hội XIII của Đảng. Hình thành các nghị quyết của Trung ương về phát triển toàn diện ĐBSCL, kể cả đề xuất thí điểm cơ quan hành chính cấp vùng… “Chúng ta phải có cách tiếp cận và những bước tiến hành nhanh chóng để triển khai được những nội dung này thì vấn đề của ĐBSCL sẽ được giải quyết ở mức độ tương đối. Công việc còn lại là làm sao kết nối các tỉnh ĐBSCL để có tiếng nói chung và thống nhất nhau, đây là điều cần khẩn trương làm” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email

Hỗ trợ đăng tin 08.5759.8368