Tránh mất tiền tỷ với nhụy hoa nghệ tây tẩm bột nghệ và hóa chất

Vì sản phẩm có giá trị cao, lại tốt cho sức khỏe nên rất dễ bị làm giả.

Gần đây, nhụy hoa nghệ tây (hay còn gọi là Saffron) đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường, được rất nhiều giới buôn xách tay về bán với giá từ 200 triệu đến nửa tỷ đồng. Tuy nhiên, chia sẻ với VnExpress.net, ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran tại Việt Nam cho biết, vì sản phẩm có giá trị cao nên rất hay bị làm giả.

Sản phẩm giả thường được nhuộm màu sao cho giống với hàng thật. Người làm giả thường dùng những loại như bột nghệ với một thực vật khác, hòa cùng với một loại hóa chất để tạo màu.

Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị làm giả.

Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị làm giả.

Ở Iran, người dân thường dùng Saffron để nấu cơm. Cơm được trộn với Saffron thường cho ra một màu vàng tươi rất tự nhiên, loại giả có màu na ná nhưng không tự nhiên và hương vị không thơm như hàng thật. Để tránh bị mua phải hàng giả, ông khuyên người tiêu dùng Việt nên mua những loại Saffron có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các đơn vị nhập khẩu chính thức từ Iran.

Cách phân biệt hàng thật và giả

– Saffron thật thả vào nước lạnh sẽ loang ra màu chậm mất khoảng 15 phút để khiến toàn bộ nước đổi màu. Còn Saffron giả khi thả vào nước sẽ phai ra ngay như phẩm màu.

 – Về màu sắc đặc trưng sau khi thả vào nước  Saffron thật sẽ cho ra màu vàng nghệ sáng đặc trưng (dù cho sợi saffron có là màu đỏ hoặc đỏ thẫm) còn saffron giả thường cho ra màu cam đỏ.

–  Bên cạnh đó, saffron thật khi thả vào nước phần sợi Saffron sẽ có hình thuôn dài, Saffron giả không như thế và sợi ngắn.

“Saffron đã được người dân trên thế giới biết đến từ hàng nghìn năm trước với công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng hàng giả không những mất tiền oan mà còn gây hại cho cơ thể”, ông Saleh Adibi nói.

Vị này còn cho biết thêm, hoa nghệ tây chỉ nở trong thời gian rất ngắn, từ cuối tháng 10 tới đầu tháng 11. Sở dĩ giá thành của saffron rất đắt, một phần do khó khăn trong trồng cây. Loại nghệ này không có khả năng tự sinh sản tự nhân giống nên người trồng trọt phải làm thủ công. Mặt khác, việc thu hoạch cũng phải làm bằng tay. Để có được một kg sợi nghệ tây khô, người lao động phải hái tới 150.000 bông hoa, tương đương với làm việc 40 giờ liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, phải hái trong vòng 5 ngày mới đủ  một kg thành phẩm.

Đồng thời, khi thu hoạch nhụy hoa phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Người ta sẽ hái hoa bằng tay thật nhẹ, ngắt nhụy mang hình dáng giống sợi dây. Sau đó, nhụy được đem phơi đến độ khô nhất định. Nếu quá khô, saffron sẽ mất đi hương thơm và vị đặc trưng.

Khảo sát của VnExpress.net cũng cho thấy, sản phẩm nhụy hoa nghệ tây đang được bán trên thị trường với đủ các nhãn hiệu kèm mọi loại giá. Có nơi chỉ bán với giá 270 triệu đồng một kg nhưng cũng có nơi bán 600 triệu đồng. Hầu hết các cửa hàng, shop online đều cho biết hàng xách tay chính hãng, cam kết an toàn. Sở dĩ có mức giá rẻ là vì họ mua được giá tốt.

Saffron có nguồn gốc từ Hy Lạp, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao, quý hiếm và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp.

Ông Shahram Salami – Bí thư thứ hai, phụ trách văn hóa thương mại Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cho hay, Iran tự hào là thủ phủ của Saffron – cung cấp đến hơn 90% lượng Saffron xuất khẩu trên toàn thế giới và được công nhận là quốc gia có chất lượng Saffron hàng đầu. Saffron chủ yếu được trồng ở tỉnh Khorasan Razavi phía bắc Iran. Đây là vùng có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để tạo ra chất lượng tốt nhất của Saffron. Ngoài ra, Saffron thường được trồng ở những khu vực, nhưng nơi như là sa mạc và xứ lạnh.

Thi Hà

Theo: Vnexpress.net

Leave your comment
Comment
Name
Email