TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long liên kết phát triển du lịch

TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long liên kết phát triển du lịch

BDK.VN – Ngày 14-12-2019, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đăng cai tổ chức hội nghị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về liên kết hợp tác phát triển du lịch (DL) lần II năm 2019.

Đại diện lãnh đạo trung ương, ban tổ chức và các tỉnh, thành cùng chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết.

Đại diện lãnh đạo trung ương, ban tổ chức và các tỉnh, thành cùng chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Lê Quang Tùng , Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL đến dự.

 Bến Tre có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị,  Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhận định, mặc dù có tiềm năng rất đa dạng và phong phú, nhưng nhìn chung du lịch toàn vùng ĐBSCL vẫn chưa thực sự phát triển. Các tỉnh, thành thiếu các trung tâm và điểm đến du lịch có tính đặc trưng cao, đẳng cấp chất lượng quốc tế. Sản phẩm du lịch kém đa dạng và gần giống nhau giữa các tỉnh, thành trong vùng; đang thiếu một chiến lược phân vùng và liên kết du lịch để tạo ra chuỗi toàn vùng.

Theo thống kê, năm 2019, lượng du khách đến ĐBSCL ước đạt 47 triệu lượt, khách lưu trú ước đạt 13,5 triệu lượt. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước chỉ đạt 30 ngàn tỷ đồng. Dù đã có rất nhiều cố gắng của các địa phương nhưng do còn thiếu các cơ chế, thể chế, chính sách thúc đẩy liên kết nên kết quả vẫn còn rất khiêm tốn so với các vùng trọng điểm của cả nước.

“Thông qua hội nghị này, sẽ là cơ hội để các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn, cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch gặp gỡ, trao đổi và bàn các giải pháp, nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hợp tác trong liên kết phát triển du lịch của liên vùng; thống nhất các thể chế, cơ chế chính sách nhằm phát huy tối đa tiềm năng và sản phẩm du lịch cho từng tiểu vùng và từng địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu  Dương Thành Trung nêu.

Chia sẻ tại hội nghị,  Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cũng đã nêu một số lợi thế du lịch Bến Tre và các vấn đề liên kết vùng.

 “Bến Tre không ngừng nỗ lực cải thiện điều kiện phát triển du lịch, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh; đẩy mạnh liên kết trong thực hiện quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa lịch sử, khai thác tốt tài nguyên bản địa trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đồng thời, tỉnh quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quản bá du lịch. Đặc biệt, Bến Tre chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Tạo ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với du khách, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch miền Tây Nam Bộ hiện đại, chất lượng, thân thiện và an toàn”, Chủ tịch Cao Văn Trọng nói.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Lê Quang Tùng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong xây dựng nội dung thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch.

 Theo định hướng của Thứ trưởng, trên cơ sở thảo thuận, cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho nội dung hợp tác đã xác định. Từ đó, đề ra kế hoạch liên kết hợp tác hàng năm.

Thứ trưởng lưu ý, các địa phương trong vùng phải thực sự chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, tăng cường quản lý điểm đến, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng, xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch.

 Dịp này, đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025.

Trước đó, Ban Tổ chức hội nghị đã đưa các đoàn các tỉnh tham quan một số điểm du lịch, văn hóa tỉnh Bạc Liêu.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email