Tập đoàn Thái muốn nâng công suất dự án điện gió tại Bến Tre lên 310MW, đặt mục tiêu vận hành thương mại trước tháng 11/2021

Tập đoàn Thái muốn nâng công suất dự án điện gió tại Bến Tre lên 310MW, đặt mục tiêu vận hành thương mại trước tháng 11/2021

Tập đoàn Thái muốn nâng công suất dự án điện gió tại Bến Tre lên 310MW, đặt mục tiêu vận hành thương mại trước tháng 11/2021

Với tốc độ tăng trưởng GDP hơn 7%/năm, Việt Nam sẽ cần nguồn cung ứng điện trong tương lai, Gulf đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển này. Theo kế hoạch dài hạn, Gulf tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực tiềm năng này.

GEG: Công ty cổ phần Công Nghiệp cao su Miền Nam

Giá hiện tại
39.9
Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Điện gió Mê Kông, công ty con của Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf, vừa khởi công lắp đặt các trụ móng monopile của dự án Điện gió ngoài khơi Bình Đại với tổng công suất 310MW. Đây là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên áp dụng công nghệ monopile trong ngành dầu khí, được đặt tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Hiện, Điện gió Mê Kông đã ký Hợp đồng thỏa thuận mua bán điện với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Giai đoạn 1 có công suất sản xuất lắp đặt 30MW, dự kiến vận hành thương mại vào quý 2/2021, sẽ phục vụ chính sách quốc gia trong việc phát triển năng lượng sạch và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện gia tăng của Việt Nam. Dự án đang sử dụng tua bin gió thuộc series 5.0 của hãng sản xuất tuabin Siemens Gamesa (Siemens Gamesa Renewable Energy, SGRE) để sản xuất điện năng, chỉ cần một trụ móng duy nhất cho mỗi tuabin.

Được biết, móng monopile khá phổ biến trên toàn thế giới, và được xem là phương pháp ưu tiên để xây dựng tuabin gió ngoài khơi từ khu vực nước nông đến khu vực có độ sâu trung bình nhờ vào tính hiệu quả cao, thời gian thi công được rút ngắn. Hơn nữa, vì nền móng không cần cầu dẫn hoặc móng bê tông nên giúp giảm thiểu tác động tới môi trường trên bờ và xung quanh khu vực biển ngoài khơi. 

Cùng với đó, giai đoạn 2 và 3 có tổng công suất 98MW đang trong quá trình xây dựng, Gulf kỳ vọng sẽ sớm đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11/2021. Ngoài ra, Công ty cũng đã trình bổ sung quy hoạch giai đoạn 4 đến giai đoạn 8 của dự án với công suất 182MW, nâng tổng công suất của toàn dự án lên đến 310MW.

Ông Boonchai Thirati, Chủ tịch HĐQT Gulf Energy, cho biết với tốc độ tăng trưởng GDP hơn 7%/năm, Việt Nam sẽ cần nguồn cung ứng điện trong tương lai, và Gulf đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển này. Theo kế hoạch dài hạn, Gulf tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực tiềm năng này.

Về Gulf, được biết đến là một trong những nhà sản xuất năng lượng tư nhân lớn tại Thái Lan, sở hữu 29 dự án đang vận hành và 6 dự án nhà máy điện trong quá trình xây dựng. Tại Việt Nam, Gulf hiện sở hữu và vận hành các dự án Nhà máy điện mặt trời GTN1 (69 MW) và GTN2 (50 MW) tại tỉnh Tây Ninh; dự án Điện gió Ngoài khơi 310 MW tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Vừa qua, Gulf cũng đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu tiềm năng phát triển chuỗi dự án điện-khí LNG với tổng công suất 6000 MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Riêng tỉnh Bến Tre, Nhà máy điện Bình Đại được đánh giá nằm trong chiến lược của toàn tỉnh. Theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định mục tiêu xây dựng tỉnh Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030. Trong đó, định hướng phát triển về hướng Đông với năng lượng tái tạo là một trong các ngành chủ lực của kinh tế biển, cùng với hạ tầng giao thông kết nối cảng biển và các ngành thủy sản, công nghiệp, đô thị, du lịch, logistics…

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Thông tin dành cho bạn:

Theo: Cafef.vn

gia han chu ky so gia re

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây