Tàu Ever Given mắc cạn một tuần, việc đòi bồi thường có thể kéo dài nhiều năm

Tàu Ever Given mắc cạn một tuần, việc đòi bồi thường có thể kéo dài nhiều năm

TTO – Chưa tính đến thống kê chính thức về thiệt hại, giới chuyên gia cảnh báo quá trình kiện tụng đòi bồi thường cho vụ mắc cạn của siêu tàu Ever Given tại kênh đào Suez sẽ vô cùng rối rắm, thậm chí mất nhiều năm giải quyết.

Hãng tin Bloomberg dự đoán sắp tới sẽ có hàng ngàn hợp đồng bảo hiểm được lật lại để truy tìm bên chịu trách nhiệm. Các khoản bồi thường thiệt hại từ vụ việc này có thể lên đến hàng triệu USD.

Hãng tàu Evergreen Line (Đài Loan), công ty thuê và vận hành tàu Ever Given, cho biết phía chủ sở hữu con tàu, Hãng Shoei Kisen Kaisha (Nhật Bản), sẽ chịu trách nhiệm cho bất cứ thiệt hại nào.

Đáp lại, tuy nhận một phần trách nhiệm, Shoei Kisen Kaisha cũng nói thêm rằng phía công ty thuê tàu của họ cần làm việc với chủ nhân các lô hàng về việc đền bù thiệt hại.

Trong khi đó, chính sách của Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) quy định thẳng rằng họ sẽ không phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi hoa tiêu của SCA góp phần khiến tàu mắc cạn.

Câu chuyện bồi thường có thể trở thành một quy trình rối rắm. Ngoài chủ nhân của hàng hóa trên Ever Given, các tàu thuyền không thể di chuyển qua kênh đào Suez cũng sẽ tìm kiếm bồi thường từ công ty bảo hiểm của họ.

Những công ty bảo hiểm này sau đó sẽ đệ đơn kiện các bên chịu trách nhiệm với Ever Given, bao gồm chủ sở hữu và các công ty thuê tàu. Các bên chịu trách nhiệm sẽ tiếp tục tìm đến các công ty bảo hiểm của họ để được bảo vệ.

Theo Bloomberg, khâu bồi thường sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu vụ tàu Ever Given được công bố áp dụng quy trình tổn thất chung (general average).

Ông Marcus Baker, người đứng đầu mảng hàng hải của Hãng bảo hiểm Marsh, cảnh báo “có thể mất nhiều năm” để tất cả các bên biết rõ quyền lợi và trách nhiệm của họ trong sự cố này.

Trả lời chuyên trang ShippingWatch, ông Marcus Baker cho biết việc bồi thường cho vụ việc sẽ rất phức tạp.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email