Phân loại, quy tắc để lựa chọn dầu máy nén khí

Trong hầu hết các loại máy bơm khí nén, dầu máy nén khí đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng như: bôi trơn, chống ăn mòn, chống hư hỏng cho các chi tiết bên trong, bôi trơn đều đặn duy trì hoạt động ổn định của các bộ phận máy móc. Cho nên, đối với mỗi thiết bị nén khí yêu cầu người dùng cần chú ý tới vấn đề thay dầu nhớt theo định kỳ.

Mỗi dòng máy nén không khí đều có những đặc điểm riêng, cho nên chất lượng bôi trơn cũng có sự khác biệt. Vậy, nên sử dụng loại dầu nhớt nào? Dầu máy nén khí là gì? Cách chọn dầu nhớt máy nén khí,… tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp ở bài viết sau đây.

Chức năng của các loại dầu nhớt máy nén khí

Dầu nhớt máy nén khí là loại dung dịch chuyên dụng dành cho thiết bị nén khí, với các thành phần có đặc tính phù hợp đối với yêu cầu sử dụng. Chức năng của các loại nhớt này là dùng để bôi trơn, làm sạch, làm mát và chống mài mòn đối với các cụm vòng bị khi phải hoạt động với tốc độ cao.

DẦU MÁY NÉN KHÍ - ENERGOL RC-R

Vai trò của dầu trong máy nén không khí

Tốc độ quay của vòng bi có thể lên tới 8000 vòng/phút, do đó lượng nhiệt sản sinh ra là rất lớn. Nếu như không triệt tiêu lượng nhiệt này, cũng như làm giảm độ ma sát sẽ khiến cho cụm vòng bi của máy nén khí bị hư hỏng.

Không chỉ thế, đối với dầu máy nén khí trục vít còn có tác dụng giúp làm kín khe hở của 2 trục vít, từ đó giúp làm tăng khả năng nén khí hơn. Dầu nhớt còn giúp ngăn chặn tối đa sự ăn mòn, han gỉ của các bộ phận, chi tiết ở bên trong máy bơm hơi khí nén, đảm bảo cho thiết bị này vận hành và hoạt động hiệu quả.

Các loại dầu nhớt hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu chính bao gồm: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

– Dầu gốc khoáng: là loại dầu được chế từ nguồn gốc là dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ với công nghệ sản xuất đơn giản, giá thành rẻ. Sau khi tách các thành phần không mong muốn, dầu này sẽ được trộn với lẫn với các chất phụ gia để đạt tạo được dầu nhớt đúng theo yêu cầu.

– Dầu tổng hợp: loại dầu này được tạo ra bằng các phản ứng hóa học có nguồn gốc từ những hợp chất ban đầu, vì thế loại dầu này thường tập hợp được nhiều tính năng tốt, khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, độ bền nhiệt cao, độ bay hơi thấp, chỉ số độ nhớt cao và ít tạo cặn, được nhiều người dùng lựa chọn hơn.

Phân loại dầu nhớt cho máy nén khí

Cách lựa chọn dầu máy đối với từng loại máy nén khí

Lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG thường được phụ thuộc vào: Khuyến cáo của nhà sản xuất, loại máy nén khí mà bạn đang sử dụng, cũng như điều kiện vận hành của chúng.

Đối với từng loại máy sẽ có những cấp độ nhớt khác nhau. Theo đó, dầu máy nén khí kobelco, nhớt máy nén khí puma,… sẽ sử dụng nhớt khác nhau tùy thuộc vào từng loại máy. Cụ thể như:

– Máy nén khí Piston: phù hợp với cấp độ ISO VG điển hình là 100 – 150. Bởi dòng máy này luôn phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.

– Máy nén khí trục vít loại khô: đặc điểm cung cấp không khí sạch, hoạt động ở mức áp suất trung bình, cho nên bạn nên sử dụng dầu bôi trơn gốc khoáng ISO VG như: 32, 46, 68, giúp đảm bảo khả năng mài mòn tốt. Dầu máy nén khí trục vít Kobelco rất phù hợp với loại dầu này.

– Máy nén khí trục vít ngập dầu: đây là loại vô cùng phổ biến, bạn nên lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG như: 32, 46, 68, chọn loại dầu gốc khoáng hoặc tổng hợp dựa vào từng hoạt động của máy nén.

– Máy nén khí ly tâm: đây là loại máy hoạt động ở tốc độ cao, cho nên độ nhớt chính xác ISO VG 32 là phù hợp.

Cách lựa chọn dầu nhớt máy phù hợp

– Máy nén khí kiểu cánh gạt: loại này hoạt động ở mức áp suất thấp, cho nên cấp độ nhớt khuyến nghị là ISO VG 100.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số loại nhớt sau để sử dụng cho máy bơm hơi khí nén của đơn vị mình như: dầu máy nén khí Castrol, dầu máy nén khí Shell, dầu máy nén khí trục vít Shell,…

Khi chọn nhớt máy nén khí cần đáp ứng những yêu cầu gì ?

Việc chọn được loại dầu nhớt máy nén khí piston hay nhớt máy nén khí trục vít phù hợp sẽ giúp cho thiết bị này có thể vận hành và làm việc với công suất cao. Để chọn được loại dầu phù hợp, người dùng cần chú ý tới những yếu tố sau đây:

Độ nhớt của dầu máy

Người dùng nên lựa chọn loại nhớt có độ nhớt sao cho tương thích với những yêu cầu mà nhà sản xuất đã khuyến nghị trên các thông số của máy. Trong đó, độ nhớt ISO mà các chuyên gia đề nghị thường là 68, 100, 150 hoặc 200 vì còn tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh.

Hiện nay, dầu máy nén khí 46 chính là độ nhớt thông dụng thường được sử dụng nhất. Đối với từng loại máy, người dùng sẽ có những loại nhớt sao cho đảm bảo phù hợp nhất.

Chú ý độ nhớt khi thay dầu cho sản phẩm nén khí

Nhiệt độ máy hoạt động

Nhiệt độ hoạt động bên trong đối với máy nén khí piston thường cao hơn nhiều so với máy nén trục vít, cho nên với dầu máy nén khí piston bạn cần lựa chọn loại nhớt có khả năng chịu và giải nhiệt cao hơn so với máy nén trục vít.

Yếu tố tiêu hao dầu khi sử dụng

Mỗi loại máy thường có cấu tạo khác nhau, cho nên lượng dầu bị thất thoát khi sử dụng của các loại máy này cũng không giống nhau. Máy nén piston thường dễ bị mài mòn hơn khi sử dụng, khiến dầu bị thất thoát, từ đó ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của máy.

Trong khi với máy trục vít, nhờ khoảng cách giữa khe giữa của 2 trục vít và đỉnh răng rất nhỏ nên, cho nên ít bị ăn mòn hơn so với máy piston. Do đó, mà loại dầu dành cho máy piston phải có khả năng chống mài mòn cao để có thể làm giảm được lượng dầu tiêu hao.

Yếu tố môi trường

Nhiệt độ môi trường cũng là yếu ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn nhớt hiện nay. Nhiệt độ môi trường cao sẽ làm ảnh hưởng tới công suất nén khí của máy. Do đó, loại dầu phù hợp là loại được pha chế từ dầu gốc, đảm bảo độ tinh lọc cao, chỉ số độ nhớt lớn mới có thể đảm bảo được khả năng làm việc của máy.

Môi trường ảnh hưởng lớn tới chỉ số độ nhớt

Những chú ý khi chọn dầu cho máy nén khí

Bên cạnh đó để giúp máy bơm khí piston hoạt động tăng năng suất thì khi thì chúng ta cần lựa chọn dầu đáp ứng được các yếu tố sau:

– Chất lượng dầu phải tốt, sản xuất chính hãng, có tuổi thọ dài lâu và cho hiệu suất cao trong quá trình sử dụng.

– Dầu có độ nhớt phù hợp với máy, không gây đóng cáu cặn trong bình chứa dầu cúng như đường xả và bình chứa khí nén của máy.

– Chức năng chống gỉ sét của dầu tốt, chống ăn mòn các bộ phận nhằm giúp máy bơm hơi luôn hoạt động bền bỉ, ít phát sinh sự cố hỏng hóc không mong muốn.

– Dầu máy nén khí được chọn phải đảm bảo có độ bay hơi thấp và không tạo bọt trong quá trình sử dụng.

– Dầu bôi trơn nến có chứa phụ gia tách nước nhằm giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa hiệu quả; đồng thời hỗ trợ vấn đề xả nước ngưng ở máy nén một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Dầu nhớt máy nén khí chất lượng cao từ NPoil

Chu kỳ thay dầu máy nén khí mini, công nghiệp

Để giúp máy nén hoạt động hiệu quả, tăng năng suất và kéo tuổi thọ, bên cạnh lựa chọn loại dầu thích hợp thì người dùng cần chú ý thay dầu định kỳ, đúng thời gian quy định từ nhà sản xuất.

Cách thay nhớt máy bơm hơi hay châm nhớt cho máy bơm hơi không quá phức tạp. Cho nên chỉ cần được hướng dẫn bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần nhờ thợ sửa chữa.

Khi nào nên thực hiện thay dầu cho máy nén khí?

Theo đó, sau 100 giờ sử dụng máy đầu tiên thì bạn nên thay dầu nhớt một lần. Và cứ 1000 giờ thì bạn thực hiện cho những lần tiếp theo. Nhưng thời gian này có thể thay đổi vì còn phụ thuộc lớn vào chất lượng môi trường làm việc của hệ thống nén khí.

Với những máy phải vận hành trong điều kiện môi trường có nền nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, thì tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần để kịp thời theo dõi và điều chỉnh kịp thời.

Khi xuất hiện hiện tượng máy nén khí chảy dầu, người dùng cần chú ý để nhanh chóng xử lý tình trạng này.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về dầu máy nén khí sẽ thật sự là những kiến thức bổ ích cho người dùng trong việc lựa chọn, sử dụng và thay thế loại dầu thích hợp và tốt nhất. Từ đó, giúp cho thiết bị nén khí có thể vận hành một cách bền bỉ với hiệu suất cao vượt trội.

Liên hệ mua hàng 1900.75.75.25 hoặc website www.daunhotnpoil.com 

Trung Tâm Thương Mại Bến Tre

Trung tâm thương mại Bến Tre quảng bá sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Hãy chia sẽ sản phẩm của bạn ngay hôm nay

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Thương Mại Bến Tre
   Logo
   Reset Password