Ông Dương Công Minh: ‘Sacombank sẽ bán 32,5% vốn cho nước ngoài năm 2022’

Ông Dương Công Minh: ‘Sacombank sẽ bán 32,5% vốn cho nước ngoài năm 2022’

TTO – Chủ tịch HĐQT Sacombank đã cam kết như trên tại đại hội cổ đông được tổ chức hôm nay, 23-4 do kế hoạch dùng 6.500 tỉ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn của ngân hàng chưa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Trước đại hội cổ đông, thông tin Sacombank muốn dùng nguồn lợi nhuận để lại nhiều năm qua để chia cổ tức khiến cổ đông rất phấn chấn. Tại đại hội cổ đông, ông Dương Công Minh cho biết ngân hàng cũng rất muốn chia cổ tức vì giá cổ phiếu đang rất tốt nhưng vẫn phải chờ Ngân hàng Nhà nước và quá trình tái cơ cấu thành công.

“Hội đồng quản trị cố gắng tái cơ cấu thành công trong 5 năm, hy vọng trong năm 2022, Sacombank trở về trạng thái bình thường sẽ được quyền xin Ngân hàng Nhà nước chia cổ tức. Dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức” – ông Dương Công Minh nói.

Sau khi hoàn thành tái cơ cấu trong năm 2022, Sacombank dự kiến bán 32,5% vốn cổ phần cho hai đối tác nước ngoài. Số cổ phần mà Sacombank muốn bán có nguồn gốc từ những khoản nợ của ông Trầm Bê chưa xử lý xong.

Tuy nhiên, việc bán cổ phần phải được sự đồng ý của Chính phủ và đại diện của số cổ phần này là Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Theo đề án tái cơ cấu, ngân hàng phải xin ý kiến Thủ tướng mới có thể thực hiện phương án đấu giá số cổ phần này.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC Nguyễn Tiến Đông đánh giá, nếu đấu giá thành công số cổ phần này, ngân hàng sẽ có thêm nhà đầu tư với “tiền tươi, thóc thật” cùng tham gia và hoạt động kinh doanh sẽ càng tích cực hơn. VAMC dự kiến cuối năm 2021 sẽ xin phép Chính phủ bán số cổ phần nói trên.

Một câu hỏi khó mà cổ đông đặt ra với ông Dương Công Minh là Sacombank và Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) có mối liên hệ gì không do trước đây ông Minh từng là người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt. 

Trả lời câu hỏi này, ông Minh đã ví von rằng “LienVietPostBank là con đẻ, tôi đã cho đi lấy chồng. Còn Sacombank là con dâu mới lấy về, tôi quý hơn. Hiện tại Sacombank và LienVietPostBank là hai ngân hàng hoàn toàn độc lập, không có liên hệ với nhau. Nói về yêu thì tôi yêu cả 2 nhưng công việc của tôi là tập trung cho Sacombank”.

Đến hết quý 1, lợi nhuận của Sacombank đã đạt 25% kế hoạch, tương đương 1.000 tỉ đồng. Huy động tăng trên 3,5%, cho vay chạm “room” tín dụng đạt 5,8%, thu dịch vụ trên 1.200 tỉ đồng. Xử lý nợ xấu trong 4 tháng đạt 2.280 tỉ đồng.

Với kết quả như trên Sacombank kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 20% so với năm 2020. Tỉ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 2%.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email

Hỗ trợ đăng tin 08.5759.8368