Nga kêu gọi giảm sử dụng đồng USD vì Mỹ khó đoán, thất thường hơn

TTO – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho rằng tình trạng chính sách của Mỹ khó đoán hơn đã làm tăng thêm những nghi ngại về việc sử dụng đồng đôla Mỹ trong nhiều hoạt động giao dịch thương mại quốc tế.

“Sự suy giảm khả năng dự đoán của chính sách kinh tế Mỹ và việc họ đưa ra các biện pháp hạn chế bất hợp lý một cách thiếu kiểm soát đã đặt ra câu hỏi về độ tin cậy và sự tiện lợi của việc ưu tiên sử dụng đồng tiền Mỹ trong các giao dịch”, ông Pankin chia sẻ quan điểm với Hãng tin Sputnik ngày 4-4.

Theo ông Pankin, tình hình đó buộc các nước và công ty tìm cách giảm thiệt hại và rủi ro, trong đó bao gồm việc tăng cường sử dụng tiền tệ quốc gia trong giao dịch giữa các nước.

Trước đó, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Viacheslav Volodin nói Matxcơva ngày càng giảm phụ thuộc vào đồng USD. 

Nga cũng đã lên kế hoạch chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương với nhiều nước, bao gồm các nước trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á – Âu.

Nga trong vài năm qua cũng hạn chế số “tài sản Mỹ”, và tháng 1-2021 ghi nhận dấu mốc lượng vàng trong các khoản dự trữ quốc tế của Nga đã vượt qua lượng dự trữ bằng đồng USD.

Đồng USD thống trị thị trường thế giới trong nhiều thập kỷ vì tính ổn định cao. Tuy nhiên các giao dịch bằng đồng USD sẽ đi qua hệ thống ngân hàng Mỹ, có thể gây khó khăn cho những công ty đang bị Washington trừng phạt. 

Nhiều công ty của Nga đã bị Mỹ áp trừng phạt kể từ khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea.

Không chỉ vậy, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi cuối tháng 3-2021 cũng đã kêu gọi Trung Quốc tham gia từ bỏ đồng USD để hạn chế tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Ngoài Nga, Trung Quốc, một số nước như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chịu các đòn trừng phạt từ Mỹ. Hãng tin Sputnik dẫn lời nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Bartu Soral thậm chí còn đề xuất phương án những nước bị trừng phạt cùng lập ra đồng tiền quốc tế để sử dụng bên cạnh đồng tiền quốc gia.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email