“Mái nhà chung” dành cho hướng dẫn viên du lịch

“Mái nhà chung” dành cho hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch (thứ hai từ trái qua) đang thông tin đến du khách quốc tế về các loại trái cây Bến Tre. Ảnh: T. Thảo

Một trong những sự kiện khiến giới làm du lịch chú ý, đón nhận đó là việc thành lập Câu lạc bộ (CLB) Hướng dẫn viên (HDV) du lịch tỉnh Bến Tre (ra mắt Ban chủ nhiệm), đồng thời ra mắt Ban vận động Hiệp hội Du lịch Bến Tre (Ban chịu trách nhiệm vận động thành lập hiệp hội) vào ngày 30-8-2017.

 

Phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc trao đổi với những người trong cuộc, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bến Tre – đơn vị được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao nhiệm vụ đầu mối thực hiện.

Ông Võ Thanh Sơn – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bến Tre: Tiếng nói chung của người làm du lịch

Bến Tre hiện có 27 đơn vị lữ hành với 90 HDV và Ban Quản lý di tích có 14 thuyết minh viên. CLB HDV du lịch là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các HDV, thuyết minh viên và các cộng tác viên về lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh tự nguyện tham gia. CLB có mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả…

Du lịch Bến Tre những năm gần đây tăng nhanh về số lượng khách du lịch (1 triệu khách/năm), đơn vị kinh doanh du lịch cũng nhiều lên và du lịch Bến Tre bắt đầu có “thứ hạng” trong sân chơi du lịch đồng bằng sông Cửu Long. Xuất phát từ nguyên nhân đó, du lịch Bến Tre cần có một “tiếng nói chung” trở thành một tổ chức để cùng nhau hoạt động tốt hơn, thông qua hiệp hội, tiếng nói chung của người làm du lịch sẽ được lắng nghe hơn. Tạo sân chơi lành mạnh, diễn đàn cho anh em làm nghề hướng dẫn giao lưu, tiếp nhận thông tin mới, chính thống về chủ trương, chính sách chính trị, văn hóa, kinh tế và lĩnh vực du lịch của Bến Tre. Chính vì thế, việc thành lập CLB HDV du lịch, ra mắt Ban vận động Hiệp hội Du lịch Bến Tre là cần thiết. Những tỉnh bạn như Vĩnh Long, Tiền Giang đã có hiệp hội du lịch trong hệ thống Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Hướng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là mời các vị lãnh đạo đơn vị lữ hành, họ đang nắm nguồn “lính” trong tay để mời, kêu gọi việc gia nhập CLB HDV du lịch. CLB cũng sẽ mở ra hướng để các HDV tự do hay những người yêu thích làm du lịch tham gia theo tổ, nhóm sở thích, từ đó sẽ giúp các bạn HDV tự do đang lưỡng lự chọn nghề xác định nghề nghiệp ổn định và đi học nghiệp vụ để lấy thẻ hoạt động.

Ông Phan Văn Thông – Công ty Du lịch Cồn Phụng: Tương tác, hỗ trợ lẫn nhau

Lực lượng HDV du lịch ở Bến Tre thiếu rất nhiều, ngay cả Du lịch Cồn Phụng cũng thiếu từ hướng dẫn khách nội địa đến khách quốc tế. Người hướng dẫn rất quan trọng vì họ là “linh hồn của tour”, HDV mà không có nghiệp vụ kiến thức thì quảng bá về văn hóa, lịch sử là “chết”. Tour thành công hay không 50% phụ thuộc vào người hướng dẫn, cả lữ hành đi hay lữ hành về cũng thế. Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp HDV chưa tốt, họ thuyết minh rất tẻ nhạt, làm cho khách thấy quê hương mình chẳng có gì đẹp, thậm chí còn thuyết minh “bậy”, điều đó rất tai hại. Bây giờ người ta đi học lớp nghiệp vụ hướng dẫn nhiều lắm (từ 3 – 6 tháng) để được cấp thẻ hành nghề HDV, phải có nghiệp vụ chuyên môn, còn “tay không bắt cướp” thì rất khó.

 

 

Du khách tham quan du lịch Cồn Phụng. Ảnh: N.M

Thành lập CLB sẽ giúp các bạn HDV chia sẻ với nhau kinh nghiệm, những cái hay đã học được, cả về việc hỗ trợ, san sẻ công việc dẫn khách khi công ty mình đang “trống” khách còn bên công ty bạn thì có khách. Có hai loại HDV chính thức làm việc cho công ty và được trả lương hàng tháng, đóng bảo hiểm và HDV tự do. CLB sẽ là sân chơi chung cho anh em hướng dẫn, tôi được biết TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng họ có CLB HDV rất mạnh, mỗi CLB có hàng ngàn thành viên. Họ dùng mạng xã hội tạo thành nhóm và liên lạc với nhau thường xuyên để chia sẻ thông tin các dịch vụ như bạn muốn đưa khách đến một nơi nào đó nhưng chưa biết thông tin, bạn đăng lên “group” hỏi sẽ được các bạn đã từng đi chia sẻ, “share” cho nhau những kinh nghiệm: ăn chỗ đó giá cả làm sao, chỗ nghỉ ở đó ổn không, điểm đến giá vé như thế nào, để giúp đỡ cho bạn bè đồng nghiệp của mình. Lâu lâu họ họp mặt với nhau, có thể ở một quán cà phê, để cùng nhau trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm. Sắp tới, tôi sẽ yêu cầu tất cả các bạn HDV của Du lịch Cồn Phụng tham gia CLB này.

Ông Võ Văn Phong – Công ty Truyền thông và du lịch C2T: Liên kết để phát triển

Việc thành lập CLB HDV du lịch là một bước ngoặt mới của ngành du lịch Bến Tre với mong muốn du lịch Bến Tre phát triển mạnh hơn. Theo tôi, mỗi người có một cái hay riêng, khi chúng ta cùng nhau làm, học hỏi lẫn nhau sẽ giúp du lịch Bến Tre phát triển hơn. Tôi đồng tình và đã từ lâu khát khao anh em làm du lịch có một nơi để gặp gỡ nhau, chúng tôi có thể kể về những trải nghiệm của riêng mình, từ cái khó đến cái lợi thế để từ đó anh em rút được kinh nghiệm và hướng dẫn, phục vụ khách tốt hơn. Cần liên kết để chia sẻ cho nhau những thông tin thú vị nhằm dọn một “bàn ăn” thật tuyệt vời về du lịch Bến Tre.

CLB nên thành lập một nhóm trên Zalo, Facebook để liên lạc, chia sẻ với nhau, thậm chí quảng bá cho nhau. CLB sẽ tạo ra một sân chơi thực thụ, nếu mỗi HDV có khoảng 1 ngàn bạn thôi thì khi “share” với nhau trên “tường” một thông tin nào đó thì hàng ngàn, thậm chí trăm ngàn bạn bè từ khắp nơi, kể cả bạn bè quốc tế đều thấy, đều biết về du lịch Bến Tre.

 

Thạch Thảo (ghi)

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/van-hoa/du-lich/-mai-nha-chung-danh-cho-huong-dan-vien-du-lich-28082017-a45378.html

Đăng bài quảng cáo và chia sẽ thông tin Tỉnh Bến Tre. Hỗ trợ và bản quyền bài viết liên hệ admin@thuongmaibentre.com

Leave your comment
Comment
Name
Email