Lô hàng khủng 7 trụ, 21 cánh quạt điện gió từ Cam Ranh đến Ninh Thuận như thế nào?

Lô hàng khủng 7 trụ, 21 cánh quạt điện gió từ Cam Ranh đến Ninh Thuận như thế nào?

TTO – Giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho biết vừa tổ chức đoàn kiểm tra hiện trạng cầu, đường và phương án di dời nhiều hạng mục công trình giao thông để phục vụ vận chuyển hàng điện gió của một dự án tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo ông Nguyễn Văn Dần – giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, việc tổ chức đoàn kiểm tra kể trên là theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đề xuất của các doanh nghiệp làm dịch vụ liên quan.

Đoàn kiểm tra vào chiều 22-4 đã kiểm tra, rà soát hiện trạng các đường do địa phương quản lý và xem xét góp ý phương án vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng do doanh nghiệp đề xuất, trong đó có đi qua cầu Long Hồ, nối bán đảo Cam Ranh với đất liền tại phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) có tải trọng khoảng 18 tấn, đang được phục vụ cho cả mục đích dân sinh và an ninh quốc phòng tại bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa).

Còn hàng siêu trường, siêu trọng đang xin vận chuyển theo lộ trình mới, từ cảng quốc tế Cam Ranh vào đến công trường dự án điện gió tại Ninh Thuận, gồm nhiều thiết bị điện gió còn lại thuộc lô hàng từ nước ngoài đã nhập khẩu vào cảng vừa nêu, trong đó có 3 cánh quạt trụ điện gió có trọng lượng, kích thước “khủng” đã vận chuyển không phép mà dân kêu và Tuổi Trẻ Online đã phản ánh.

Về lộ trình mới để vận chuyển thiết bị điện gió kể trên, theo đề xuất của Công ty TNHH Tân Cảng – Petro Cam Ranh và Gemadept (doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển lô thiết bị) sẽ đi qua nhiều tuyến đường, cầu, quốc lộ 1, có tổng chiều dài 90km.

Ông Dần cho biết lần này, các doanh nghiệp chỉ mới đề xuất cho vận chuyển các thiết bị là số cánh quạt của các trụ điện gió còn lại. Theo khai báo của doanh nghiệp, mỗi cánh quạt điện gió nặng 21 tấn, có kích thước dài 69m. Tổng trọng lượng của mỗi xe vận chuyển một cánh quạt điện gió sẽ lên tới 51,19 tấn và dài gần 73m.

Để vận chuyển được các cánh quạt điện gió theo lộ trình mới kể trên, Gemadept đã đề nghị di dời và tháo bỏ nhiều hạng mục công trình phục vụ, biển báo đảm bảo an toàn giao thông cả trên đường do địa phương quản lý và trên quốc lộ 1 để tránh cản, vướng khi các xe của doanh nghiệp chở thiết bị điện gió đi qua.

Cụ thể là tại nút giao ngã ba đường Nguyễn Chí Thanh (thuộc TP Cam Ranh, vào cảng quốc tế Cam Ranh) với quốc lộ 1 cần phải di dời lùi cột đèn tín hiệu giao thông vào sát lề đường và phải tháo bỏ hai biển cảnh báo cho người đi đường.

Còn trên quốc lộ 1, cũng tại ngã ba kể trên, phải tháo dỡ 5 khúc phân cách cứng bằng ximăng để thay bằng 5 khúc phân cách nhựa và tháo bỏ một biển cảnh báo giao thông.

Trước đó, có rất nhiều thiết bị điện gió tương tự đã được nhập khẩu vào cảng Cam Ranh – cảng thương mại dân sự tại Ba Ngòi, TP Cam Ranh (giáp với Ninh Thuận) và đã được vận chuyển theo lộ trình khác, không phải đi qua các khu vực thuộc bán đảo Cam Ranh và Vùng 4 Hải quân hay qua cầu Long Hồ như doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng điện gió kể trên đang đề xuất.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email

Hỗ trợ đăng tin 08.5759.8368