Lễ truy điệu và an táng nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng 

Lễ truy điệu và an táng nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng 

BDK.VN – Sáng 22-2-2021, trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và tiễn đưa đồng chí Trương Vĩnh Trọng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chuẩn bị sẵn sàng cho lễ truy điệu nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng.

Chuẩn bị sẵn sàng cho lễ truy điệu nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Hữu Hiệp

Đến dự Lễ truy điệu có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ truy điệu. Ảnh: Trần Quốc

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ truy điệu. Ảnh: Trần Quốc

Tại Lễ truy điệu, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Lễ tang Nhà nước đọc Điếu văn tiểu sử đồng chí Trương Vĩnh Trọng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Ban Tổ chức Lễ Quốc tang đọc lời điếu.

Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang đọc lời điếu. Ảnh: Thạch Thảo

“Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là người đảng viên cộng sản kiên trung, gương mẫu, với phẩm chất cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; là nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, đôn hậu, bình dị, đậm chất Nam Bộ, luôn hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. 

Từ một thanh niên yêu nước, trải qua rèn luyện, thử thách, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. 

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự quyết đoán, gan dạ, mưu trí, thao lược trong chiến đấu; không ngừng học tập, nghiên cứu, có nhiều đóng góp quan trọng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội sau ngày đất nước thống nhất và trong thực hiện đường lối đổi mới của Đảng.

Trong mỗi thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và phát triển đất nước, đồng chí đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và còn nguyên giá trị cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

Trong cuộc sống hàng ngày, đồng chí là người gần gũi, giản dị, chân tình, luôn chia sẻ với đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp; là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái, bao dung, luôn quan tâm đến mọi người. Đồng chí luôn dành những tình cảm sâu nặng với quê hương, với đồng đội, bạn bè, đồng nghiệp, những người đã kề vai, sát cánh trong những năm tháng chiến đấu và công tác đầy khó khăn gian khổ.

Với những công lao, cống hiến to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba; Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác”, Phó thủ tướng chính phủ Phạm Bình Minh nêu. 

Linh cữu đồng chí Trương Vĩnh trọng.

Ông Trương Vĩnh Tùng – Trưởng nam, đại diện gia đình đồng chí Trương Vĩnh Trọng phát biểu cảm ơn. Ảnh: Thạch Thảo

Đại diện gia đình đồng chí Trương Vĩnh Trọng, ông Trương Vĩnh Tùng (trưởng nam) bày tỏ:

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm chăm sóc, chữa bệnh của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của tỉnh; tận tình cứu chữa của đội ngũ y, bác sĩ và sự thăm hỏi, động viên của quý ông bà, cô chú, các anh chị em, bạn bè. Chúng tôi không biết nói gì hơn là lời cảm ơn chân thành của cả gia đình chúng tôi đối với các cấp lãnh đạo, đội ngũ y, bác sĩ và người thân dành cho cha tôi, gia đình tôi”.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Trần Quốc

Đồng chí Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Trần Quốc

Đồng chí Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Ban Tổ chức lễ tang chia sẻ:

“Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ.

Tham dự Lễ viếng, Lễ truy điệu có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ ngành, cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương; gia đình nội, ngoại, đồng chí, anh em, bạn bè gần xa, quê hương của đồng chí Trương Vĩnh Trọng. Một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo ban, bộ, ngành, cơ quan, địa phương, tổ chức, cá nhân do điều kiện công tác không đến được đã gửi vòng hoa đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến đồng chí Trương Vĩnh Trọng.

Thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương; quê hương, gia đình nội, ngoại, đồng chí, anh em, bạn bè gần xa đã dành thời gian đến viếng và tiễn đưa đồng chí Trương Vĩnh Trọng về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Ảnh: Trần Quốc

Ảnh: Phan Hân

Đại diện gia quyến đồng chí Trương Vĩnh Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã đi một vòng quanh linh cữu vĩnh biệt đồng chí Trương Vĩnh Trọng trước giờ di quan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân đưa linh cữu nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng ra linh xa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa linh cữu nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng ra linh xa. Ảnh: Thạch Thảo

Di ảnh đồng chí Trương Vĩnh Trọng.

Di ảnh đồng chí Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Thạch Thảo

Đoàn nghi lễ quân đội lên điều hành Lễ di quan. Ảnh: Phan Hân

Di quan đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Di quan đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Có mặt dọc tuyến đường Cách mạng tháng Tám, đông đảo người dân đứng vào hai bên vỉa hè ngay ngắn để đợi tiễn ông Hai Nghĩa lần cuối. Đối với họ, ông mãi mãi là người con xứ dừa, là người cán bộ gần dân nghĩa tình, hết lòng vì dân vì nước.

Người dân đứng đợi tiễn đưa đồng chí Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Thanh Đồng

Ông Nguyễn Tấn Tài ở xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm. Ảnh: Thanh Đồng

Ông Nguyễn Tấn Tài ở xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm đến đứng đón để đưa tiễn nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lần cuối. Ông Tài xúc động nói: ông Hai Nghĩa là người cán bộ chân chất, hay tin ông mất người dân rất bất ngờ, tiếc thương vì mới hôm kỷ niệm Bến Tre Đồng khởi 17-1, ông còn được nhận danh hiệu Công dân Đồng Khởi. Ông Hai Nghĩa là người có công lớn với quê hương, đất nước, bộ mặt quê hương Bến Tre, huyện nhà Giồng Trôm được như hôm nay là nhờ ông. Tôi ra tiễn ông lần cuối.

Xe chở linh cữu đồng chí Trương Vĩnh Trọng

Xe chở linh cữu đồng chí Trương Vĩnh Trọng đến Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Ảnh: Ánh Nguyệt

​Học sinh Trường Tiểu học Bến Tre xếp hàng tiễn đưa linh cữu.

Học sinh Trường Tiểu học Bến Tre xếp hàng tiễn đưa linh cữu đồng chí Trương Vĩnh Trọng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Thanh Đồng

Đoàn xe tang đi trên Quố lộ 60.

Đoàn xe tang đi trên Quốc lộ 60. Ảnh: Hữu Hiệp

Linh cữu đồng chí Trương Vĩnh Trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và gia đình nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Ảnh: Hữu Hiệp

Chuẩn bị hạ huyệt.

Chuẩn bị hạ huyệt. Ảnh: Hữu Hiệp

Nghi thức đặt bia mộ tượng trưng.

Nghi thức đặt bia mộ tượng trưng.

Nhóm PV

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email