Lễ Hội dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019: Tôn vinh nét đẹp áo bà ba

Lễ Hội Dừa Bến Tre 2019
Bạn có thể nghe trực tuyến nhanh:

Lễ Hội dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 sẽ diễn ra ngày hội tôn vinh nét đẹp áo bà ba.

Tại Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019, Ban tổ chức sẽ đưa nội dung “Ngày hội áo bà ba” vào chuỗi hoạt động sự kiện văn hóa tại Lễ hội dừa. Bởi lẽ, chiếc áo bà ba là trang phục mang nét văn hóa lâu đời của người dân Nam Bộ nói chung, con người Bến Tre nói riêng.

Chiếc áo ấy đã gắn liền trong sinh hoạt đời sống thường ngày của đồng bào ta, trong những năm tháng kháng chiến gian khổ để giành độc lập, tự do cho quê hương Đồng khởi và hiện diện rất nhiều trong thơ ca, hội họa…

Ngày hội Tôn vinh nét đẹp áo bà ba còn nhằm tôn vinh tà áo bà ba truyền thống của dân tộc mà Bến Tre như là một trong những đại diện tiêu biểu. Áo bà ba đã và đang gửi một vẻ đẹp thuần khiết, nét đẹp đặc trưng của phụ nữ Nam bộ – Việt Nam đến với bạn bè trong nước cũng như quốc tế.

Lễ Hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019: Tôn vinh nét đẹp áo bà ba.

Ngày hội áo bà ba kết hợp với khăn rằn tại Lễ Hội dừa Bến Tre năm 2019 sẽ là một hoạt động thường niên góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy, quảng bá hình ảnh vùng đất Bến Tre nói riêng và Tây Nam bộ nói chung. Bên cạnh đó, đây cũng là tiền đề trong công cuộc vận động mặc áo bà ba trong sinh hoạt cộng đồng cũng như các hoạt động thường nhật.

Đặc biệt, ngoài hoạt động Ngày hội áo bà ba, lần đầu tiên Hội thi Người đẹp xứ dừa năm nay sẽ thay thế phần trình diễn trang phục áo tắm bằng phần trình diễn áo bà ba. Đây không chỉ là một nét mới trong hội thi mà còn khẳng định giá trị, nét đẹp văn hóa của chiếc áo bà ba truyền thống.
“Chiếc áo bà ba mang vẻ đẹp hiền hòa, đôn hậu và chân chất như tính cách vốn có của người dân xứ dừa Bến Tre nói riêng, Nam bộ nói chung. Đã có người chia sẻ rằng, việc mặc áo bà ba là một nét đẹp, tuy nhiên, cũng cần có một phong thái đi đứng, ăn nói, cử chỉ… sao cho phù hợp. Việc ứng xử văn hóa, văn minh có lẽ luôn là điều cần thiết với bất kỳ ai, nhưng càng cần được chú trọng hơn khi khoác lên người những trang phục mang ý nghĩa văn hóa truyền thống như chiếc áo bà ba”, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of