Huy động điện tái tạo tăng 180%, EVN lo ảnh hưởng an ninh cấp điện

Huy động điện tái tạo tăng 180%, EVN lo ảnh hưởng an ninh cấp điện

TTO – Nguồn điện thủy điện và điện tái tạo được huy động nhiều nhất trong khi điện nhập khẩu, điện than đều giảm, đặt ra nhiều thách thức trong vận hành đảm bảo an toàn hệ thống, đặc biệt vào mùa khô.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh quý 1-2021, theo đó sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 59,65 tỉ kWh, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, thủy điện huy động 13,86 tỉ kWh, tăng 55,4%. Năng lượng tái tạo huy động 7,79 tỉ kWh, tăng 180,6% so với cùng kỳ năm 2020; riêng điện mặt trời huy động 7,13 tỉ kWh.

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu dùng điện chỉ đạt mức thấp với cùng kỳ 2020 nên các nguồn điện khác huy động đều giảm. Đơn cử, nhiệt điện khí huy động 7,44 tỉ kWh, giảm 21,4%; nhiệt điện than huy động 29,75 tỉ kWh, giảm 12,4%; điện nhập khẩu 405 triệu kWh, giảm 58%.

Tổng nguồn điện sản xuất của EVN và các tổng công ty phát điện đạt 29,22 tỉ kWh, chiếm gần 49% sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu (các nguồn 100% vốn của EVN chiếm tỉ trọng 28,3%). Tổng sản lượng điện thương phẩm quý 1 ước đạt 50,81 tỉ kWh, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp này cho hay do lượng điện thương phẩm tăng nhẹ, nên EVN gặp khó khăn trong huy động nguồn linh hoạt. Đơn cử, các tổ máy thủy điện phải thay đổi linh hoạt công suất để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô. Hay việc phải tăng số lần khởi động/thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than/tuabin khí làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy…

“Huy động các nguồn điện hằng ngày cần được tính toán hợp lý, cơ cấu nguồn phải đảm bảo có dự phòng để đáp ứng không những các thay đổi của phụ tải tiêu thụ điện mà còn với các thay đổi bất thường của chính các nguồn năng lượng tái tạo, với mức độ thay đổi hàng nghìn MW trong vài giây” – EVN nói và cho rằng tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện.

EVN cho biết trong thời gian tới vẫn đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý 2-2021, đặc biệt trong bối cảnh nguồn điện năng lượng tái tạo có tỉ trọng cao.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email