HOREA gửi  công văn cho Thủ tướng và Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ 'ách tắc'

HOREA gửi công văn cho Thủ tướng và Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ ‘ách tắc’

TTO – Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ ‘ách tắc’ tất cả dự án nhà ở chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp do nghị định số 30/2021/NĐ-CP.

Nghị định số 30/2021/NĐ-CP ban hành ngày 26-3 vừa qua để “Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở”.

Tuy nhiên, một điều khoản của nghị định cũ chưa được xem xét sửa đổi có thể gây ra ách tắc hàng loạt dự án bất động sản. Đó là khoản 2 điều 18 nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ áp dụng đối với các trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hoặc “dính” với đất ở, bao gồm các trường hợp nhà đầu tư có “100% đất ở”, hoặc có “đất ở và các loại đất khác”, thì mới được công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Trong khi đó, tất cả các nhà đầu tư có quyền sử dụng “đất khác” như đất thuần nông nghiệp (100% đất nông nghiệp), hoặc thuần đất phi nông nghiệp không “dính” đất ở, thì không được công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HOREA, theo quy định này thì một nhà đầu tư sử dụng 50ha đất trồng cây cao su (100% đất nông nghiệp) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở, phù hợp với quy hoạch không được công nhận chủ đầu tư dự án.

Hoặc trường hợp một nhà đầu tư sử dụng 1ha đất có nguồn gốc là đất nhà xưởng ô nhiễm phải di dời (100% đất phi nông nghiệp, không có đất ở) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở, phù hợp với quy hoạch cũng không được công nhận chủ đầu tư dự án. Nhưng nếu hai dự án nói trên chỉ cần “dính” vài chục mét vuông đất ở trong đó thì lại được công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

“Điều này có thể tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư, nhất là tiêu chí công bằng, bình đẳng, bảo vệ nhà đầu tư. Tất cả các dự án nhà ở có quyền sử dụng đất nông nghiệp thuần, hoặc đất phi nông nghiệp thuần, không “dính” với đất ở sẽ tiếp tục ách tắc”, ông Châu cho biết.

Theo HOREA, tại TP.HCM chỉ riêng năm 2020 đã có 39 dự án đầu tư của các doanh nghiệp chưa xử lý được do vướng mắc một số quy định pháp luật. Trong đó, phần lớn là các dự án sử dụng đất nông nghiệp thuần, hoặc dự án sử dụng đất phi nông nghiệp thuần để đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, dự án khu đô thị có nhà ở, phù hợp với quy hoạch.

Nguồn: Tuoitre.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email