Họp trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Họp trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

BDK.VN – Sáng 5-6-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 được xây dựng dựa trên nhiều căn cứ. Trước hết là để phù hợp với Luật Giáo dục năm 2019 cũng như để phù hợp với thực tế dạy – học do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Kỳ thi năm nay giao cho địa phương tổ chức, cán bộ, giảng viên đại học không tham gia công tác coi thi, chấm thi như mọi năm nhưng sẽ tăng cường lực lượng này tham gia vào thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Đội ngũ tham gia công tác thanh tra không chỉ cần đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ, mà còn phải có phẩm chất, đạo đức tốt, trách nhiệm. Đội ngũ này sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng và tập huấn bài bản.

Việc thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có sự tham gia của 3 cấp: Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở GD&ĐT. Nhiều Bộ ngành, trong đó có Bộ Công an, Bộ Giao thông, Thanh tra Chính phủ… sẽ tham gia công tác tại kỳ thi. Bộ GD&ĐT yêu cầu, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh phải có đầy đủ đại diện của các sở, ban ngành liên quan.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trước khi hoàn thành cấp THPT, học sinh được trải qua kỳ thi đánh giá chất lượng trên diện rộng, để kiểm tra mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra so với yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông.

Căn cứ vào kết quả đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của các nhà trường, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng để tuyển sinh. 

Việc tổ chức kỳ thi không chỉ đơn thuần là để công nhận tốt nghiệp THPT mà còn nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Do đó từng thành viên phải hiểu rõ nhiệm vụ của các bên liên quan để thực hiện thống nhất, đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng mục tiêu, an toàn, chất lượng, chính xác, khách quan. 

Tin, ảnh: Phan Hân

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email