Họp góp ý báo cáo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Họp góp ý báo cáo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2045

BDK.VN – Chiều ngày 18-9-2020, Ban Chỉ đạo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh tổ chức cuộc họp góp ý báo cáo giai đoạn 5 (lần 2) và báo cáo giai đoạn 6 (lần 1); báo cáo tóm tắt (lần 1) Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có đại diện Công ty Roland Berger và các thành viên ban Chỉ đạo.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp đại diện Công ty Roland Berger báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện và tổ chức triển khai các bước của Dự án. Trong đó, sẽ tổ chức chuyển giao thành lập các văn bản pháp lý; trình các cơ quan Trung ương xin ý kiến; chuyển giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị thực hiện; thành lập ban chỉ đạo thực hiện tầm nhìn nhằm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các bước thực hiện; tiến hành các bước xúc tiến đầu tư.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ tỉnh trong giới thiệu tiềm năng thế mạnh, các lĩnh vực kêu gọi đầu tư của tỉnh. Phối hợp thực hiện các bước xúc tiến đầu tư, tìm kiếm đối tác chiến lược phù hợp để xúc tiến đầu tư phát triển tỉnh.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng: Qua một năm thực hiện Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh, đến nay cơ bản định hình được định hướng phát triển tỉnh, thể hiện qua 3 trụ cột. Đã đưa ra kế hoạch hành động, các nội dung tổ chức triển khai trong thời gian tới. Thể hiện tính liên vùng trên nhiều lĩnh vực giao thông thủy bộ. Hiện các huyện, thành phố đã có định hướng một số việc mới, nhất là phát triển Bến Tre theo hướng Đông, Chợ Lách thành lập trung tâm giống quy mô tiểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long… Các huyện biển xác định nhiệm vụ trung tâm trong phát triển và có đề xuất giải pháp, đề nghị tư vấn nghiên cứu bổ sung. Trong kế hoạch hành động xác định từng ngành cụ thể để phối hợp thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị: Đơn vị tư vấn tiếp thu các góp ý của đại biểu để hoàn thiện báo cáo, khẩn trương hoàn thành trong tháng 9-2020. Đây là gói tư vấn về tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh, có quá trình và được tiến hành theo phương pháp luận, do vậy, mang tính chất định hướng về phát triển, có những nội dung chưa chi tiết, chưa sát cần phải lựa chọn.

Tầm nhìn triển khai thực hiện đã một năm, tỉnh có nhiều biến động lớn như: Dịch bệnh, xâm nhập mặn, những thay đổi trong nhận thức của tỉnh và Trung ương, về định hướng phát triển tỉnh nên có rất nhiều thay đổi đề nghị tư vấn cập nhật sát, phù hợp. Trước mắt tỉnh sẽ tổ chức vận dụng một số nội dung nhất định vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới. Chiến lược này cũng làm cơ sở cho việc xây dựng nghị quyết, nguồn đầu vào của quy hoạch.

Sau khi nghiệm thu, dự kiến HĐND sẽ có nghị quyết về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trong đó có giai đoạn 2021 – 2025. Kết quả tầm nhìn sẽ là đầu vào quy hoạch phát triển tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050. Quá trình quy hoạch tỉnh đang khởi động. Tỉnh sẽ thành lập    Ban điều hành Tầm nhìn chiến lược để tổ chức triển khai thực hiện theo lộ trình cụ thể, trước mắt là tổ chức một số hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh.

Tin, ảnh:Thiên Kim

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email