Hội thảo khoa học về hồ sơ trình UNESCO cùng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Hội thảo khoa học về hồ sơ trình UNESCO cùng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

BDK.VN – Chiều ngày 4-9-2020, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức hội thảo khoa học về hồ sơ trình UNESCO đưa vào danh sách tổ chức kỷ niệm vào năm 2022 nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022). Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, GS.TS Nguyễn Chí Bền – Nguyên Viện trưởng Viện Văn học – Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Tham dự có Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại UNESCO Cung Đình Hân, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Văn hóa – Nghệ thuật Quốc Gia Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và đại diện các sở, ngành tỉnh.

Tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Chí Bền đã trình bày về hồ sơ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đề nghị UNESCO cùng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Nội dung chính nêu những điểm nổi bật về phẩm chất cụ Nguyễn Đình Chiểu; những ảnh hưởng của cụ tới khu vực và các nước trên toàn thế giới…

Các cứ liệu cho thấy, cụ Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn, một nhà văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và nhân loại. Các nội dung đáp ứng theo tiêu chí UNESCO đưa ra, làm cơ sở trình UNESCO đề nghị công nhận danh nhân theo lĩnh vực: Văn hóa, giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn.

Tham dự hội thảo, đại biểu đã đóng góp ý kiến về xây dựng hồ sơ, tập trung vào các vấn đề như: Cứ liệu hồ sơ cần bám theo những lĩnh vực đề nghị công nhận danh nhân để có sự tập trung; cần làm rõ tầm ảnh hưởng của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với các nước trên thế giới; người dịch sang tiếng Anh phải là người có sự hiểu biết về lịch sử cụ Nguyễn Đình Chiểu và có sự lựa chọn từ ngữ để dịch sát nghĩa; cần bổ sung ý kiến của những người đương thời; nên chọn ngày 1-7, ngày sinh cụ Nguyễn Đình Chiểu để làm lễ kỷ niệm sẽ phù hợp… Các đại biểu cùng nhận định, bản thân danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với những tác phẩm thơ văn đi qua 200 năm, các giá trị văn hóa như đã đề cập hoàn toàn xứng đáng để UNESCO xem xét, vấn đề là sắp xếp hồ sơ, thực hiện hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Phát biểu tại buổi hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam bày tỏ sự cảm kích với GS.TS Nguyễn Chí Bền, đã nỗ lực xây dựng hồ sơ, các nhà khoa học dành thời gian đầu tư, nghiên cứu và có đóng góp các ý kiến sâu sắc.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng: Hội thảo nhằm góp ý xây dựng hồ sơ hoàn chỉnh nhất, đạt yêu cầu của UNESCO. Theo đó, cần làm nổi bật nội dung Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn. Hồ sơ cần làm gọn, rõ, nói những vấn đề theo yêu cầu. Thời gian không có nhiều, các đơn vị, các cơ quan liên quan cần phối hợp tốt để hoàn chỉnh hồ sơ với mong muốn tôn vinh và được UNESCO công nhận nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là danh nhân văn hóa thế giới.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email