Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021

BDK.VN – Ngày 11-1-2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bến Tre.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bến Tre.

Tại điểm cầu Trung ương, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đồng chủ trì hội nghị. Điểm cầu Bến Tre, có Phó chủ tịch UBND tỉnh bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi tham dự hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2020, 5 năm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016 – 2020, đến nay đã hoàn thiện một bước quan trọng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong lĩnh vực lao động và xã hội; tôn trọng nguyên tắc thị trường, giảm sự can thiệp của nhà nước, không bỏ lại phía sau các đối tượng yếu thế. Quy mô nguồn nhân lực được mở rộng, lực lượng lao động tiếp tục tăng từ 54,2 triệu người năm 2015 lên 54,6 triệu người năm 2020. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực. Tỷ lệ lao động khu vực nông lâm ngư nghiệp giảm từ 45% năm 2015 xuống còn 32% năm 2020.

Chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện đáng kể và phù hợp với nhu cầu thị trường. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 51,6% năm 2015 lên khoảng 64,5% năm 2020. Trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ tăng từ 20,29% năm 2015 lên khoảng 24,5% năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp. Đến nay, 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, không còn hộ người có công trong diện hộ nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm nhanh, từ 9,88% năm 2015 xuống còn 2,75% cuối năm 2020, đưa thành tích giảm nghèo được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. An sinh xã hội được tăng cường, kịp thời hỗ trợ người dân bị rủi ro trong cuộc sống, đến nay có trên 3 triệu người, chiếm trên 3% dân số được hưởng trợ cấp thường xuyên.

Năm 2021, ngành LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần bảo đảm ổn định và phát triển thị trường lao động linh hoạt, thích ứng nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới mục tiêu bao phủ toàn dân; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thời gian qua, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau” đã được triển khai sâu rộng. Những thành tích đạt được là thành quả rất lớn của các Bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay thực hiện.

Tại hội nghị, có 12 Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố và 17 đơn vị thuộc Bộ nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; 22 đơn vị thuộc Bộ và 33 Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố nhận bằng khen với thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020. Riêng Sở LĐ-TB&XH Bến Tre là 1 trong 33 đơn vị nhận bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH với thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Tin, ảnh: T. Thảo

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email