Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành Thông tin và Truyền thông

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành Thông tin và Truyền thông

BDK.VN – Ngày 12-1-2021, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, kế hoạch phát triển ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) giai đoạn 2021 – 2025. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo ngành TT&TT chủ trì hội nghị tại Hà Nội. Tại Bến Tre, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị tập trung đánh giá những thành tựu năm 2020 và giai đoạn 2016 – 2020, trao đổi, thảo luận hướng phát triển năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025 của ngành TT&TT.

Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020, ngành TT&TT có những phát triển mạnh mẽ, toàn ngành thực hiện chiến lược cơ cấu lại ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đạt nhiều kết quả khả quan. Chương trình chuyển đổi số quốc gia vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam đã lan tỏa đến khắp nơi trên toàn quốc. Các lĩnh vực khác của ngành TT&TT như: Bưu chính, báo chí, xuất bản cũng đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Tại hội nghị, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã công bố chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số với 12 nền tảng số. Mục tiêu đề ra trong năm 2021 hỗ trợ ít nhất 50 ngàn doanh nghiệp tiếp cận các nền tảng số, tối thiểu 30 ngàn doanh nghiệp trải nghiệm miễn phí các nền tảng số. Công bố nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số dành riêng cho các cơ quan báo chí. Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT&TT cũng công bố hoạt động website của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong thực hiện chuyển đổi số, bên cạnh vai trò của Bộ TT&TT, của Trung ương, trách nhiệm và sự quyết tâm vào cuộc của lãnh đạo các địa phương cũng vô cùng quan trọng. Chính phủ số không khó như chúng ta vẫn tưởng, chỉ cần chúng ta đồng lòng, quyết tâm và nhận thấy rằng nó giúp chúng ta minh bạch hơn với nhân dân, giúp ta gần dân hơn và giúp chính phủ, chính quyền thực sự vừa quản lý tốt vừa phục vụ nhân dân.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã báo cáo với Trung ương những nỗ lực và bài học kinh nghiệm của tỉnh trong quyết tâm thực hiện chuyển đổi số. Trong đó, vai trò chủ động của cấp ủy và người đứng đầu quyết liệt thực hiện chuyển đổi số là yếu tố quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chuyển đổi số ở địa phương, đơn vị.

Để tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, trong năm 2021, tỉnh tập trung bồi dưỡng, hỗ trợ truy cập internet cho người dân, hỗ trợ triển khai dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng kỹ năng số cho người dân. Đồng thời đơn giản hóa và chuẩn hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính từ tỉnh đến xã.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ TT&TT có chiến lược và chính sách để phát triển những doanh nghiệp công nghệ cốt lõi, đủ khả năng cung ứng các dịch vụ công nghệ để đồng hành cùng với chính quyền thực hiện chuyển đổi số, qua đó thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nền tảng chính phủ số, chính quyền số, xây dựng cơ chế thu hút nhân tài để xây dựng chuyển đổi số trong khu vực công. Hỗ trợ cho tỉnh và các địa phương tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong việc đào tạo, nâng cao kiến thức về số hóa cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên hành chính công về cách thức sử dụng có hiệu quả các tiện ích của nền tảng công nghệ số.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ TT&TT đưa các quy trình đào tạo về ứng dụng ICT, các kiến thức về số hóa căn bản như dữ liệu lớn (big data), internet vạn vật, điện toán đám mây vào trong chương trình học của học sinh từ THCS trở lên. Hiện Bến Tre đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thí điểm giảng dạy về điện toán đám mây vào cấp THPT trên địa bàn tỉnh. Trung ương cần có chính sách để khuyến khích sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ của các bộ ngành, các doanh nghiệp chuyển đổi số dành cho các địa phương như Bến Tre.

Kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị Sở TT&TT tập trung triển khai các nội dung nhiệm vụ tại hội nghị, trong đó tập trung quyết liệt cho chuyển đổi số các lĩnh vực: Giáo dục, y tế, du lịch, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, thương mại điện tử, báo chí và nhất là có lộ trình, kế hoạch để các doanh nghiệp của tỉnh tham gia chuyển đổi số theo mục tiêu chung của bộ. Đồng thời thực hiện tổ chức lại các hoạt động TT&TT.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email