Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 – 2020

BDK.VN – Sáng ngày 12-12-2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 – 2020. Tổng Bí thư – Chủ tịch nước – Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí Thường trực BCĐ Trung ương về PCTN chủ trì hội nghị. Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi dự tại điểm cầu Trung ương.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Tại điểm cầu tỉnh có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, một số sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy; lãnh đạo cơ quan và trưởng các phòng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ PCTN trong tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 – 2020, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay. Báo cáo cho biết, từ khi thành lập BCĐ, công tác PCTN đã có một bước tiến mạnh, đột phá, đạt nhiều kết quả quan trọng, là dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ; được cán bộ, đảng viên và người dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, cộng đồng quốc tế ghi nhận, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Từ năm 2013 đến nay, các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đã tiến hành khởi tố, điều tra 14.300 vụ, với 24.410 bị can, xét xử sơ thẩm hơn 11.700 vụ với 22.600 bị cáo về tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Có hơn 800 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi. Trong đó, BCĐ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 133 vụ án, 94 vụ việc, đã xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo với mức án nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phát hiện và xử lý tham nhũng. Tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng được nâng lên. Từ năm 2013 đến nay đã thu hồi đạt tỷ lệ 57,39%.

Đạt kết quả trên là do có chủ trương đúng với quyết tâm chính trị cao của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh PCTN. Sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCĐ Trung ương về PCTN, Chính phủ, nhất là sự gương mẫu, nói đi đôi với làm của đồng chí Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp nhịp nhàng của các cấp ủy Đảng, các đơn vị, địa phương; sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, báo chí, truyền thông và toàn xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước – Trưởng BCĐ Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Hội nghị PCTN được tổ chức với quy mô lớn, có nhiều ý nghĩa quan trọng, nhằm tổng kết đánh giá công tác PCTN giai đoạn 2013 – 2020, đề xuất các giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Tổng Bí thư – Chủ tịch nước nêu 6 bài học kinh nghiệm và nhấn mạnh 6 nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới cần tổ chức thực hiện, đó là: Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên trì xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên.

Tập trung đẩy mạnh hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và PCTN, pháp lý hoàn chỉnh, thống nhất, đồng bộ, hình thành cơ chế phòng ngừa chặt chẽ, hiệu quả, khả thi. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiện vụ trong tình hình mới. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham những, các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiệm các quy định công khai, minh bạch trong các cơ quan, tổ chức; kiểm soát có hiệu quả tài sản thu nhập của người có chức quyền. Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN.

Dịp này, có 61 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 59 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương các loại.

                                                           Tin, ảnh: Thiên Kim

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email