Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021

BDK.VN – Ngày 30-12-2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6-1-1946 – 6-1-2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 – 2021.

[wpcc-iframe frameborder=”0″ height=”30″ scrolling=”no” src=”https://baodongkhoi.vn/video/embed/music/35A4EACE.html” width=”650″]

Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi cùng các ĐBQH tỉnh khóa XIV; nguyên ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đến dự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu lãnh đạo tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu lãnh đạo tỉnh.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội (6-1-1946 – 6-1-2021). Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam, các ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre nhiều nhiệm kỳ qua đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và là cầu nối đưa ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến nghị trường Quốc hội, gửi gắm những tâm tư tình cảm của cử tri đến các bộ, ngành Trung ương.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre đã tổ chức 180 cuộc tiếp xúc cử tri, với hơn 30.000 cử tri tham dự. Tổ chức 51 hội nghị, 2 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp xây dựng luật và gửi 50 văn bản lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan có liên quan vào dự thảo luật, nghị quyết trình Quốc hội. Đoàn đã mạnh dạn đặt những vấn đề mà cử tri quan tâm thông qua 171 lượt chất vấn, tranh luận và phiếu chất vấn gửi đến Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Tiếp 724 lượt công dân, tiếp nhận gần 1.500 đơn. Qua đó, đã chuyển 655 đơn đến cơ quan chức năng xem xét theo thẩm quyền, gửi trả công dân 175 đơn và lưu theo dõi 669 đơn. Đoàn còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hướng về Bến Tre, hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn, nhà tình nghĩa, tình thương. Tặng hàng ngàn quyển vở cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vận động tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, thăm và tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo nhân các ngày lễ, Tết trong năm, tổng kinh phí vận động trên 14 tỷ đồng…

Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực của Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre, đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp, chất vấn, tranh luận trước các thành viên Chính phủ. Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre rất trách nhiệm và thẳng thắn trước những vấn đề mà cử tri tỉnh nhà quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: Trong thời gian tới, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bến Tre tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và kinh nghiệm của 75 năm qua của Quốc hội Việt Nam nói chung và kinh nghiệm kế thừa từ đại biểu các khóa Quốc hội tiền nhiệm của tỉnh nói riêng. Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị bến Tre trao hoa cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng trao hoa cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tập trung nghiên cứu đẩy mạnh hoạt động lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, đối ngoại của đất nước. Chú trọng nghiên cứu những vấn đề phát sinh từ thực tế tại địa phương, những vấn đề cử tri quan tâm để góp ý, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ trong xây dựng chính sách, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển chung của đất nước.

Nâng cao chất lượng các buổi tiếp xúc cử tri, quan tâm hơn việc tiếp xúc cử tri tại nơi cư trú, theo các nhóm đối tượng, gần dân, sát dân hơn và lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của nhân dân. Đoàn cần chú trọng phối hợp với các ngành, các cấp chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Phối hợp với Thường trực HĐND báo cáo cấp ủy tổ chức thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND để tham mưu phục vụ cho Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới. Đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy và các đơn vị có liên quan quan tâm tạo điều kiện hơn nữa để đảm bảo thuận lợi cho các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi ghi nhận sự nỗ lực và những thành tích mà Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bến Tre đạt được trong nhiệm kỳ 2016 – 2021. Thông qua hoạt động của Đoàn, đã kết nối với các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh trong việc tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương về chuyên môn lẫn nguồn lực. Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre tiếp tục phát huy vai trò của người đại biểu dân cử, góp phần quan trọng trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email