Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo cung cấp nước ngọt mùa khô 2020-2021

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo cung cấp nước ngọt mùa khô 2020-2021

BDK.VN – Ngày 26-11-2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, đơn vị liên quan để nghe báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cấp nước ngọt mùa khô 2020-2021.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp. 

Sau đợt hạn mặn lịch sử mùa khô 2019-2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp, các đơn vị liên quan không được chủ quan; tập trung, khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 có khả năng tương đương với mùa khô 2015-2016 và mặn có thể sẽ bắt đầu xâm nhập từ giữa tháng 12-2020.

Theo báo cáo của các đơn vị liên quan, đến nay, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành các dự án công trình ngăn mặn, trữ ngọt, đảm bảo cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của người dân các khu vực bị ảnh hưởng. Trong đó, hệ thống kênh rạch cung cấp nước thô cho các nhà máy nước An Hiệp và Sơn Đông để cấp nước sinh hoạt cho TP. Bến Tre đã cơ bản được khép kín. Công tác quản lý các hệ thống lọc nước RO; phương án kết nối các tuyến ống cung cấp nước sạch cho các nhà máy nước tại các huyện đều được đảm bảo tốt.

Riêng đối với hệ thống sông Ba Lai, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND huyện Châu Thành cùng đề nghị chủ động phương án đắp đập tạm sớm để đề phòng mặn lên cao như năm 2019-2020. Các địa phương cho biết, người dân rất quan tâm đến việc triển khai các giải pháp ngăn mặn nhằm ứng phó kịp thời khi mặn xâm nhập sâu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập nhấn mạnh: Phòng chống hạn mặn là chủ trương lớn, đã được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện. Đề nghị các địa phương xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, từ đó tích cực phối hợp triển khai các giải pháp ứng phó một cách hiệu quả.

Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát kỹ các hệ thống kênh rạch, các công trình ngăn mặn trữ ngọt, nạo vét thông luồng cho tốt. Nghiên cứu triển khai ngay các đập tạm. Kiểm tra, rà soát thật kỹ hệ thống điện để vận hành an toàn các cống đập ngăn mặn. Khẩn trương lắp đặt các hệ thống quan trắc. Phối hợp chặt chẽ, dự báo tốt tình hình độ mặn để nhân dân kịp thời ứng phó. Giao Chủ tịch UBND các huyện trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng các đập tạm tại địa phương mình. Trong đó quan trọng nhất là đập tạm Ba Lai. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp các sở, ngành liên quan, UBND huyện Châu Thành, TP. Bến Tre nghiên cứu thiết kế, xây dựng vào thời gian thích hợp nhất.

Tất cả các nhà máy nước trong tỉnh phải cung cấp nước ngọt cho nhân dân và các khách hàng sử dụng nước khác trong tỉnh. Các địa phương tăng cường kiểm tra sát sao, chặt chẽ từng hộ gia đình. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện việc trữ nước ngọt, nước mưa.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email