Công tác thi hành án được  thực hiện nghiêm

Công tác thi hành án được thực hiện nghiêm

BDK.VN – Sáng 11-12-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng – Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh (BCĐ tỉnh), Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Văn Nghiệp đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động BCĐ tỉnh năm 2019, triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án (THA) hành chính năm 2020.

Đại biểu dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, thành viên BCĐ tỉnh, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo THADS các huyện, thành phố tham dự.

Năm 2019, công tác THADS đã được BCĐ tỉnh quan tâm sát sao. Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức ngành THADS và sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, công tác THADS đã đạt và vượt so với chỉ tiêu của Bộ Tư pháp giao.

Công tác theo dõi THA hành chính được thực hiện nghiêm, đã đôn đốc theo dõi thi hành xong 9 vụ, không còn tồn.

Toàn ngành đã thụ lý 21,95 ngàn việc (số tròn), tăng 5,52% (cao nhất từ trước đến nay); đã giải quyết xong 13,26 ngàn việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 75,95% (vượt chỉ tiêu 2,95%).

Cùng năm 2019, ngành THADS tỉnh thụ lý, với tổng số tiền 1,409 ngàn tỷ đồng (số tròn), tăng 23,64% so với năm 2018; đã giải quyết xong 378,83 tỷ đồng/886,57 tỷ đồng có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 42,73% (vượt 9,73% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao).

BCĐ THADS 2 cấp tỉnh và huyện đã thực hiện khá tốt vai trò tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức công tác THA. Qua đó, đã kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong tổ chức THA, nhất là đối với những vụ cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp.

Song song đó, các cơ quan chức năng: Công an, Tòa án, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Viện Kiểm sát nhân dân đã phối hợp tốt; góp phần tạo điều kiện cho việc thực thi pháp luật trên địa bàn được đảm bảo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, nhà nước.

Tuy nhiên, công tác THADS trên địa bàn tỉnh cũng còn những hạn chế, vì số việc và tiền có điều kiện thi hành chuyển sang năm sau để thi hành còn cao (hơn 4 ngàn việc, số tiền 507 tỷ đồng).

Nguyên nhân hạn chế là do đội ngũ chấp hành viên còn thiếu. Người phải THA chống đối quyết liệt, cương quyết không THA, trong khi ngành có một số chấp hành viên còn hạn chế về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ và ngán ngại, thiếu quyết tâm trong THA. Công tác phối hợp của các cơ quan chức năng chưa đồng bộ. Một số bản án của tòa tuyên thiếu tính khả thi, còn sai sót dẫn đến khó THA. Đo đạc xuất họa đồ, cung cấp thông tin về quyền sử dụng đất còn chậm…

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận các vấn đề liên quan để công tác THADS đạt hiệu quả tốt hơn.

Dịp này, Cục THADS tỉnh đã triển khai nội dung Công văn số 1289-CV/TU ngày 22-11-2019 của Tỉnh ủy về việc nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá cao kết quả công tác THADS trong thời gian qua. Đồng thời, ông yêu cầu ngành và các cơ quan đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện tốt các mặt công tác sau: Các cấp ủy, chính quyền, BCĐ THADS và các thành viên BCĐ 2 cấp trong tỉnh cần quan tâm, xem công tác THADS, hành chính là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp. Các cơ quan thành viên BCĐ tỉnh cần tích cực phối hợp thực hiện tốt công tác THADS, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Trưởng BCĐ THADS các huyện, thành phố (Chủ tịch UBND các huyện, thành phố) cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác vận động, thuyết phục THA. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức (nơi có công chức, viên chức công tác là người phải THA) cần xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành án. Cục trưởng Cục THADS tỉnh cần thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các việc án theo nội dung Nghị quyết số 17 ngày 3-7-2019 của HĐND tỉnh.

Tin, ảnh: H.Đức

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email