Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm việc tại Bến Tre

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm việc tại Bến Tre

BDK.VN – Ngày 3-8-2020, tại UBND tỉnh, đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo làm trưởng đoàn đã đến làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) giai đoạn 2016 – 2020 và phương hướng, mục tiêu, giải pháp giai đoạn 2021 – 2025; công tác chuẩn bị Đại hội VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam định hướng phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam định hướng phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới

Trong những năm qua, tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX đã có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho lao động nông thôn. Các HTX trên địa bàn tỉnh từng bước hoạt động có hiệu quả, chú trọng thực hiện việc ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Ước đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 1.384 tổ hợp tác, 159 HTX, tăng 89 HTX so với năm 2016. Trong đó có 122 HTX lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản. Doanh thu bình quân khoảng 2,1 tỷ đồng/HTX, lãi 80 triệu đồng/HTX. Số lượng HTX đang hoạt động là 149, ngừng hoạt động là 10 và giải thể là 6. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX còn bộc lộ nhiều hạn chế như: Tổ chức bộ máy, năng lực quản lý, điều hành HTX còn hạn chế. Sự phối hợp quản lý, hỗ trợ HTX giữa các ngành, địa phương chưa chặt chẽ, chưa thể hiện hết vai trò trách nhiệm của từng đơn vị. Hoạt động của HTX còn nhiều khó khăn, tỷ lệ HTX hoạt động không hiệu quả còn cao; chưa xây dựng được trụ sở, xưởng sơ chế, chế biến…

Về công tác chuẩn bị đại hội, Liên minh HTX tỉnh đã tiến hành dự thảo kế hoạch tổ chức đại hội, đang hoàn thiện, trình Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của các đơn vị quản lý chuyên ngành. Đồng thời, đã dự thảo đề án nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực. Dự kiến đại hội vào tháng 10-2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết: Thời gian qua, chính quyền cấp xã tham gia công tác này rất tốt. Vai trò, mức độ tham gia của chính quyền được điều chỉnh ngày càng hợp lý. Chọn ban giám đốc HTX là những người có tâm huyết, có khả năng hội tụ và uy tín cao với người dân địa phương. Quan điểm của tỉnh là xây dựng HTX hiệu quả, chất lượng, không chạy theo phong trào. Trong 5 năm tới, tỉnh dự kiến phát triển mới 75 HTX, đa dạng hóa sản xuất, kinh doanh, tổ chức sản xuất gắn với tạo sự liên kết với các doanh nghiệp. Xác định cây dừa là thế mạnh để các HTX phát triển.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, kinh tế tập thể, HTX là động lực phát triển kinh tế – xã hội bền vững và là xu thế tất yếu của sự phát triển, Bến Tre không nằm ngoài xu thế đó.

Hướng tới, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị: Tỉnh tập trung củng cố, xây dựng, phát triển các HTX, tổ hợp tác, phát triển về số lượng nhưng hết sức chú trọng về chất lượng. Từng bước đưa HTX gắn với các chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho các HTX tăng cường hoạt động liên doanh, liên kết giữa HTX với các tổ chức kinh tế khác.

Chú trọng thực hiện hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của kinh tế tập thể, HTX đối với kinh tế hộ gia đình và sản xuất nông nghiệp địa phương.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email