Chàng trai xứ Dừa đam mê phục hồi trang phục truyền thống

Chàng trai xứ Dừa đam mê phục hồi trang phục truyền thống

BDK – Mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng dân tộc đều có trang phục riêng của mình. Đây được xem là dấu chỉ văn hóa, bởi phục sức giúp chúng ta nhận biết đặc trưng của từng nền văn hóa. Đối với Việt Nam, nói đến trang phục truyền thống thì thường nghĩ ngay đến áo dài, hiện phổ biến rộng rãi trong đời sống xã hội đương đại. Hành trình đi tìm nguồn gốc hình thành, phát triển của áo dài trong lịch sử là công việc khá gian nan, vất vả. Thế nhưng có một chàng trai trẻ đã dám đi trên con đường này và bước đầu gặt hái những thành quả đáng kể.

Trần Nguyễn Trung Hiếu đang thêu một hoa văn cổ.  Ảnh: NVCC

Trần Nguyễn Trung Hiếu đang thêu một hoa văn cổ.  Ảnh: NVCC

Bén duyên với nghề

Trần Nguyễn Trung Hiếu, chàng trai 9X quê quán xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, là một trong những bạn trẻ có niềm đam mê phục hồi trang phục truyền thống. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp loại ưu ngành Mỹ thuật công nghiệp của Trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh, Trung Hiếu đã bắt tay vào thực hiện những dự án bảo tồn trang phục cổ, đặc biệt là áo dài truyền thống. Hiếu cho biết, mọi thứ đến với mình rất tự nhiên. Ban đầu, khi tìm đến với những giá trị truyền thống đơn thuần chỉ vì yêu thích, nhưng sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu sâu, dần dần Hiếu đã bị cuốn hút bởi những giá trị thẩm mỹ đến từ văn hóa truyền thống. Có điều gì đó cứ thôi thúc rồi dần đến với công việc nghiên cứu, gìn giữ và phục dựng những giá trị truyền thống quý báu của cha ông. Song song với điều đó, sự mai một của các giá trị truyền thống, trong đó có áo dài đã làm Hiếu trăn trở và suy nghĩ.

Những bước đi đầu tiên trên hành trình tìm đến giá trị văn hóa trang phục Việt Nam là sự đam mê. Chính điều đó đã giúp Hiếu vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và khẳng định “thương hiệu” riêng của bản thân. Không cửa hàng, không quảng cáo rộng rãi, chỉ với đôi tay và niềm đam mê của mình, Hiếu đã tạo ra nhiều bộ trang phục đạt chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ cao. Các loại trang phục cổ do Hiếu phục dựng xuất hiện trong các triển lãm và được nhiều người đón nhận.

Chú rể mặc áo dài ngũ thân, cô dâu mặc áo nhật bình trong ngày cưới. Ảnh: NVCC

Chú rể mặc áo dài ngũ thân, cô dâu mặc áo nhật bình trong ngày cưới. Ảnh: NVCC

Tỉ mẩn, công phu

Quá trình cắt may một bộ quần áo bình thường đã khó nhưng đối với trang phục cổ thì tăng lên gấp bội. Bởi vì những loại trang phục này mang yếu tố lịch sử  văn hóa nên cần có độ chính xác về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn… Khi may (phỏng dựng, tái hiện) một chiếc áo dài ngũ thân nói riêng hoặc thêu lại các họa tiết truyền thống, việc đầu tiên là phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu từ những hiện vật gốc (nguyên bản). Kế đến là phải tham khảo các nguồn sử liệu khả tín từ sách sử (chính sử) hoặc tham khảo qua lời kể của các nhân chứng đã sống và trải qua thời kỳ đó (sử liệu truyền miệng). Tất cả sẽ là kho tư liệu thật quý giá về nguyên vật liệu truyền thống, kỹ thuật cắt may, thêu, dệt… Quá trình phục dựng phải nghiên cứu, đối chiếu cũng như sửa sai nếu có trước khi hoàn thành sản phẩm.

Trong các bước phỏng dựng, phục chế một sản phẩm truyền thống, khó nhất với là khâu tìm lại nguyên vật liệu xưa. Vì đa phần chúng đã không còn được sản xuất, thậm chí có những thứ gần như đã tuyệt tích, nó chỉ tồn tại trong ký ức của một số nghệ nhân cao niên. Tiếp đến là xác định màu sắc, vì hệ màu Việt Nam ta rất đặc trưng, hoàn toàn khác với hệ màu của các nước đồng văn trong khu vực. Cuối cùng, đó là kỹ thuật sản xuất. Tất cả các bước nói trên đều phải được tìm hiểu, tái hiện lại từng chút một, thật thận trọng. Đòi hỏi sự công phu, tỉ mẩn, tốn nhiều thời gian, công sức.

 

Đại sứ Phạm Sanh Châu và phu nhân chụp ảnh cùng Quốc vương Bhutan sau khi trình quốc thư.  Ảnh: NVCC

Đại sứ Phạm Sanh Châu và phu nhân chụp ảnh cùng Quốc vương Bhutan sau khi trình quốc thư.  Ảnh: NVCC

Lan tỏa, vươn xa

Áo dài đã trở thành một nét văn hóa sống động cần được bảo vệ và phát huy trong cuộc sống đương đại. Hiện nay, khách hàng sử dụng các loại trang phục do Trung Hiếu phục dựng chủ yếu là những người yêu văn hóa Việt truyền thống. Họ có sự am hiểu nhất định với lịch sử nước nhà cũng như có lòng tự tôn dân tộc rất cao. Có thể kể đến nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn (tác giả sách Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn), nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách, nghệ nhân ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh… Đặc biệt, Đại sứ Phạm Sanh Châu (tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan), là người tiên phong trong việc mặc áo dài nam trong các dịp lễ trọng về ngoại giao như trình quốc thư. Năm 2019, Đại sứ Phạm Sanh Châu lần đầu tiên mặc áo dài trình quốc thư lên Quốc vương Bhutan và được ngài tấm tắc khen. Hiện nay, nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đều mặc áo dài trong các nghi thức ngoại giao cũng như các ngày lễ lớn của đất nước.

Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai đề án xây dựng Huế thành kinh đô áo dài Việt Nam. Đó là câu chuyện phục hưng một di sản văn hóa truyền thống và phát huy trong đời sống đương đại, đã được giới trẻ đón nhận. Điều này là tín hiệu đáng mừng để khẳng định người trẻ tuổi không quay lưng với văn hóa truyền thống. Người Việt Nam dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu đều tự hào với nền văn hóa dân tộc và cùng chung tay giữ gìn, phát huy. Riêng Trần Nguyễn Trung Hiếu đã chọn con đường bảo tồn và trao truyền các giá trị văn hóa của trang phục truyền thống.

Tết đến, xuân về là dịp để mỗi người chúng ta đoàn viên, ôn cố tri tân, giữ gìn nền nếp gia phong. Trong không khí thiêng liêng của những ngày đầu năm, mặc trên mình bộ áo dài truyền thống để thắp nhang bái tạ tổ tiên là việc làm thật ý nghĩa, góp phần làm sống lại phong vị Tết xưa trên quê hương xứ Dừa n

Bùi Hữu Nghĩa

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/chang-trai-xu-dua-dam-me-phuc-hoi-trang-phuc-truyen-thong-05022021-a82907.html

Đăng bài quảng cáo và chia sẽ thông tin Tỉnh Bến Tre. Hỗ trợ và bản quyền bài viết liên hệ admin@thuongmaibentre.com

Leave your comment
Comment
Name
Email