Bộ Xây dựng làm việc tại Bến Tre

Bộ Xây dựng làm việc tại Bến Tre

BDK.VN – Ngày 15-5-2020, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và làm việc tại tỉnh Bến Tre về công tác quy hoạch và các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp cấp nước trong tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Hiện nay, các công trình cấp nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre do nhiều tổ chức quản lý như: Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Bến Tre và các đơn vị tư nhân. Tổng công suất khai thác từ nguồn nước mặt của các hệ thống cấp nước vào khoảng 200.000m3/ngày đêm.

Mùa khô năm 2019-2020, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre diễn ra gay gắt, từ tháng 12-2019 đến tháng 4-2020 nguồn nước cấp cho các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh đều bị nhiễm mặn vượt mức cho phép. Độ mặn trung bình nước cấp ra phục vụ sinh hoạt của người dân dao động ở mức trên 5‰, không thể dùng để ăn uống và rất khó khăn trong sinh hoạt.

Trước thực trạng trên, Bến Tre đã và đang triển khai nhiều công trình, dự án phục vụ ngăn mặn, cấp nước trên địa bàn tỉnh về trước mắt cũng như lâu dài. Các doanh nghiệp cấp nước cũng tăng cường giải pháp cung cấp nước sạch từ các nhà máy cấp nước ngoài tỉnh, truyền dẫn nước thô từ khu vực không bị nhiễm mặn, đầu tư hệ thống xử lý RO… để góp phần giải quyết nước ngọt phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả các công trình đã và đang được đầu tư xây dựng trong thời gian qua, kịp thời đồng bộ với các công trình lớn thuộc Dự án Quản lý nước Bến Tre (Jica3) tạo thành hệ thống khép kín, ngăn mặn, trữ ngọt, đảm bảo cấp nước, UBND tỉnh Bến Tre kiến nghị: Trung ương ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hồ chứa nước thuộc 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú để cung cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt nông thôn phục vụ người dân khu vực ven biển.

Đầu tư khép kín đê sông Hàm Luông và cống thuộc các huyện Châu Thành, Giồng Trôm và TP. Bến Tre đồng bộ với các cống lớn; sớm đầu tư nhà máy nước mặt Sông Tiền 2 cấp nước cho các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre; ưu tiên tạo điều kiện để các đơn vị cấp nước có thể tiếp cận nguồn vốn, công nghệ nhằm xử lý nước nhiễm mặn phục vụ sinh hoạt và sản xuất; xem xét điều chỉnh khung giá tiêu thụ nước sạch được quy định tại Thông tư số 88, năm 2012 của Bộ Tài chính nhằm đảm bảo sự công bằng về giá khi chất lượng nước sạch được đảm bảo như nhau. Khuyến khích các đơn vị cấp nước đầu tư các công nghệ xử lý nước mặn hiện đại, cũng như đầu tư hệ thống mạng lưới liên kết giữa các nhà máy cấp nước nhằm chia sẻ nguồn nước trong hạn mặn…

Trước những đề xuất, kiến nghị của Bến Tre, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết: Sẽ có báo cáo đề xuất, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng lưu ý, Bến Tre cần rà soát, đánh giá đúng thực trạng cấp nước để từ đó triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước phù hợp và mang tính bền vững, lâu dài…

Tin, ảnh: Trung Trí

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email