Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại tỉnh Bến Tre

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại tỉnh Bến Tre

BDK.VN – Ngày 2-8-2020, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre về tình hình phát triển kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2020, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh, định hướng quy hoạch chung phát triển tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Bí thư tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh tiếp và làm việc cùng đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (người thứ nhất bên phải) làm việc với lãnh đạo tỉnh trong chuyến khảo sát tại Hồ chứa nước ngọt Ba Tri

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (người thứ nhất bên phải) làm việc với lãnh đạo tỉnh trong chuyến khảo sát tại Hồ chứa nước ngọt Ba Tri

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết: 6 tháng đầu năm 2020, kinh tế – xã hội tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn do tác động kép của tình trạng xâm nhập mặn và dịch Covid-19. Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2020 âm 1,37%, trong đó khu vực I giảm 5,31%, khu vực II giảm 2,07%. Thiệt hại do xâm nhập mặn khoảng 1.660 tỷ đồng.

Nhằm giúp Bến Tre thoát khỏi khó khăn trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, hỗ trợ địa phương với một số dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, hạn mặn; hạ tầng phát triển giao thông. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có văn bản hướng dẫn lập kế hoạch đầu tư công năm 2021 để địa phương có cơ sở xây dựng kế hoạch và dự toán năm. Đồng thời, sớm thông qua tiêu chí định mức phân bổ vốn giai đoạn 2021 – 2025 làm cơ sở cho địa phương xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn.

Trong giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo, tỉnh Bến Tre tập trung phát triển về hướng Đông (hướng biển), trong đó định hướng đầu tư một số công trình hạ tầng trọng điểm quy mô lớn về giao thông, thủy lợi, năng lượng như: Quốc lộ 50 đi từ TP. Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang nối dài qua Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng; đầu tư cảng nước sâu tại Bến Tre; Trung tâm năng lượng sạch (điện gió, điện khí) và nghiên cứu đầu tư cống Hàm Luông… Vì vậy, kính đề nghị Bộ trưởng ủng hộ đề xuất của tỉnh đưa vào quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long và các quy hoạch ngành Quốc gia các công trình nêu trên, đồng thời ưu tiên phân bổ nguồn lực để triển khai thực hiện. Cùng với đó là xem xét, hỗ trợ ngân sách Trung ương cho các dự án cấp bách phòng chống hạn mặn, chống sạt lở mà Bến Tre cần triển khai đầu tư trong năm 2020.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết: Thời điểm này Bến Tre cơ bản hoàn thành Tầm nhìn chiến lược tỉnh Bến Tre. Tỉnh mong muốn được Bộ đóng góp, định hướng để Bến Tre hoàn thành Tầm nhìn chiến lược. Tỉnh quyết tâm xây dựng con đường ven biển trong giai đoạn 2021 – 2025, nối vào quốc lộ 50 để phát huy hiệu quả. Về phương án, đối với công trình lớn trên tuyến này, tỉnh thực hiện từ vốn ngân sách; các công trình nhỏ như đường, cầu thì tỉnh sẽ thực hiện theo phương thức đối tác công tư.

Trong tháng 10-2020, Bến Tre sẽ thực hiện xong quy hoạch tuyến đường ven biển và đề xuất phương án thực hiện; đồng thời xin phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị trong tháng 10 về xây dựng đường ven biển giai đoạn 2021 – 2025 để phát triển mô hình đường ven biển và cơ chế huy động nguồn vốn để triển khai.

Trước các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cơ bản thống nhất theo tinh thần là Bộ sẽ tập trung đầu tư cho phát triển các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tùy tình hình thực tế, Bộ sẽ cân đối hỗ trợ, bố trí vốn đầu tư. Trong đó thống nhất cao với định hướng phát triển Bến Tre về hướng biển. Bộ trưởng cho rằng: Đây là giải pháp mấu chốt để Bến Tre có thể phát triển bứt phá trong tương lai. Tỉnh phải tập trung các nguồn lực, từ Trung ương đến huy động tất cả các nguồn. Có thể linh hoạt thực hiện bằng nhiều giải pháp, phân khúc huy động đầu tư không đợi chờ hết vào ngân sách.

Bộ trưởng thống nhất với định hướng tăng trưởng của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 từ 9 đến 10% trở lên, gắn với quan tâm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, Bến Tre tập trung cao cho việc xây dựng các hồ chứa nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt; tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm; chuyển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, gắn với thị trường để giải quyết tốt đầu ra sản phẩm

Bộ trưởng và Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 200 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, và gia đình có công với cách mạng nhân dịp Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7, tại tỉnh Bến Tre.

Bộ trưởng và Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 200 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, và gia đình có công với cách mạng nhân dịp Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7, tại tỉnh Bến Tre.

Dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 200 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, và gia đình có công với cách mạng nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27-7 tại tỉnh Bến Tre.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã khảo sát một số công trình trên địa bàn tỉnh như: Dự án đầu tư hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri, địa điểm dự kiến đầu tư tuyến đường Bắc – Nam và địa điểm đầu tư Khu công nghiệp Phú thuận huyện Bình Đại.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email