Bến Tre đạt 46,74 điểm PAPI năm 2019

Bến Tre đạt 46,74 điểm PAPI năm 2019

BDK.VN – Ngày 28-4-2020, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến công bố Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019.

Quang cảnh buổi dự công bố trực tuyến PAPI năm 2019 tại Bến Tre.

Quang cảnh buổi dự công bố trực tuyến PAPI năm 2019 tại Bến Tre.

Điểm cầu tại tỉnh có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách Chỉ số PAPI của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo, công chức Phòng Cải cách hành chính tham dự.

Theo bảng tổng hợp Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh năm 2019, Bến Tre có điểm tổng hợp PAPI năm 2019 là 46,74, cao nhất so với các tỉnh thành trong cả nước. Trong đó nội dung có số điểm cao nhất là Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (8,19), nội dung có số điểm thấp nhất là Quản trị điện tử (2,47).

Báo cáo năm 2019 cho thấy xu hướng tích cực ở hầu khắp cả nước trong 5 năm qua với 5 trong 6 lĩnh vực điều hành ban đầu mà chỉ số PAPI đo lường đều cải thiện. Điểm số trung bình cấp tỉnh của 6 lĩnh vực điều hành tăng từ 34 điểm năm 2015 lên 37,4 điểm năm 2019.

Bà Caitlin Wiesen – Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Báo cáo PAPI 2019 nêu bật giá trị trong việc đánh giá các cải cách về quản trị và hành chính công của một thập kỷ và so sánh hiệu quả quản trị đối với các mục tiêu quốc gia và phát triển bền vững trong đó ghi nhận cải thiện ở hầu hết các lĩnh vực quản trị. Quan trọng hơn, các kết quả mang tính đại diện quốc gia về những vấn đề người dân quan ngại nhất bao gồm nghèo đói và mất việc làm và đánh giá của người dân về những ưu tiên cải cách gần đây trong kiểm soát tham nhũng, quản trị điện tử cung cấp góc nhìn hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách khi Việt Nam bước sang giai đoạn hồi phục sau dịch Covid – 19.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Việc nghiên cứu phân tích sự đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân là một kênh thông tin quan trọng không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở mà còn là chỉ báo về hoạt động quản trị, hành chính công cấp tỉnh giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Trong những năm tới, PAPI sẽ tiếp tục nghiên cứu các vấn đề quan trọng Việt Nam cần giải quyết để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu và trách nhiệm giải trình đối với người dân. Khảo sát PAPI 2020 sẽ đưa vào nội dung câu hỏi liên quan đến tác động của dịch Covid-19 nhằm kịp thời phản ánh quan ngại của người dân và cung cấp thông tin để đưa ra phản ứng chính sách hiệu quả.

Tin, ảnh: Quốc Hùng

Hỗ trợ quảng cáo và thiết kế website : 0906.657.659 Mr Vương

Nguồn: Baodongkhoi.vn

Leave your comment
Comment
Name
Email