Bảo hiểm bắt buộc xe máy có gì mới?

Bảo hiểm bắt buộc xe máy có gì mới?

BDK.VN – Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong đó bao gồm xe mô tô – xe máy, là loại hình bảo hiểm do Chính phủ quy định và có giá trị bắt buộc thi hành.

Để mang lại nhiều thuận lợi hơn cho chủ xe, lái xe và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho nạn nhân tai nạn giao thông do xe máy gây ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021 với nhiều điểm sửa đổi vượt trội.

Nâng mức bồi thường và tạm ứng khẩn cấp

Bắt đầu từ ngày 1-3-2021 khi Nghị định chính thức có hiệu lực, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra sẽ tăng lên 150 triệu đồng/người/vụ so với 100 triệu đồng như quy định hiện hành.

Đặc biệt, nghị định cũng đưa ra các quy định về tạm ứng khẩn cấp để người bị tai nạn được được nhận một phần tiền trước khi chủ xe hoàn thành bộ hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Người dân nay có thể mua bảo hiểm trực tuyến và được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử có đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Tài chính.

Người dân nay có thể mua bảo hiểm trực tuyến và được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử có đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Tài chính.

Theo đó, để bảo đảm nạn nhân tiếp cận nhanh chóng tài chính, kịp thời chữa trị, chi trả chi phí y tế, Nghị định quy định trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Cụ thể, trường hợp đã xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại tạm ứng 70% mức bồi thường bảo hiểm/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong (tương ứng 105 triệu đồng). Tạm ứng 50% mức bồi thường bảo hiểm/1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu (tương ứng 75 triệu đồng).

Đơn giản hóa hồ sơ bồi thường

Nghị định 03/2021 được đánh giá cao hồ sơ bồi thường được sửa đổi theo hướng đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả bồi thường bảo hiểm.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm chỉ phải thu thập tài liệu của cơ quan công an trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách. Trong đó, 1/5 số tài liên quan đến cơ quan công an cũng đã được cắt giảm để tạo thuận lợi nhất cho người tham gia bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm bắt buộc được sửa đổi theo hướng tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm đối với xe máy để giúp người dân tiết kiệm thời gian hơn khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Thời hạn bảo hiểm bắt buộc được sửa đổi theo hướng tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm đối với xe máy để giúp người dân tiết kiệm thời gian hơn khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Với các vụ tai nạn không gây tử vong sẽ không cần các tài liệu từ công an mà doanh nghiệp chỉ cần lập biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại thống nhất giữa doanh nghiệp bảo với bên mua bảo hiểm hay người được bảo hiểm.

Tăng mức chi hỗ trợ nhân đạo

Trên cơ sở các quy định cũ, Nghị định mới cũng quy định các doanh nghiệp sẽ trích 1% tổng số phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới để đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới. Một trong những mục đích chính của quỹ này là chi hỗ trợ nhân đạo cho nạn nhân tai nạn giao thông.

Theo đó, Nghị định mở rộng phạm vi và tăng mức chi hỗ trợ nhân đạo cho các trường hợp thiệt hại về sức khỏe, tính mạng mà không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm và các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo quy định tại Nghị định, mức chi là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm cho 1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong (tương ứng 45 triệu đồng); 10% mức trách nhiệm bảo hiểm cho 1 người/ 1 vụ (tương ứng 15 triệu đồng) đối với các trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

Theo các chuyên gia, những điểm sửa đổi của Nghị định 03/2021 sẽ phát huy hơn nữa tính an sinh xã hội của loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe cơ giới. Theo đó, tất cả các bên đến vụ tai nạn đều sẽ được hỗ trợ kịp thời, trong đó nạn nhân tai nạn giao thông được giúp khắc phục tổn thất về người và tài sản, còn chủ xe và lái xe cũng nhanh chóng ổn định cuộc sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Quốc Hùng

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/chuyen-muc/bao-hiem/bao-hiem-bat-buoc-xe-may-co-gi-moi-04022021-a82880.html

Đăng bài quảng cáo và chia sẽ thông tin Tỉnh Bến Tre. Hỗ trợ và bản quyền bài viết liên hệ admin@thuongmaibentre.com

Leave your comment
Comment
Name
Email

Hỗ trợ đăng tin 08.5759.8368